help me

L

leminhhieu148

Một phân số có mẫu số lớn hơn tử số 12 đơn vị. nếu bớt cả tử và mẫu 3 đơn vị thì được phân số có giá trị bằng 6:5 . Tìm mẫu số của phân số ban đầu.
Gọi tử số ban đầu là x
Vì tử tử số bé hơn mẫu số 12 đơn vị nên tử số ban đầu là x+12
Theo bài ra,ta có pt:
[TEX](x-3)/(x+12-3) = 6/5[/TEX]
[TEX]<=>5x-15=6x+54[/TEX]
[TEX]<=>x= -69[/TEX]

Vậy,mẫu số ban đầu là x+12<=>-69 + 12 =-57
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

Gọi tử số ban đầu là x
Vì tử tử số bé hơn mẫu số 12 đơn vị nên tử số ban đầu là x+12
Theo bài ra,ta có pt:
[TEX]x-3/x+12-3 = 6/5[/TEX]
[TEX]<=>5x-15=6x+54[/TEX]
[TEX]<=>x=69[/TEX]

Vậy,mẫu số ban đầu là x+12<=>69 + 12 =81
Bạn ơi,sai rùi :
Gọi tử số của p/số là x .
Mẫu số của p/số là x + 12
Ta có PT :
[TEX]\frac{x-3}{x+12-3} = \frac{6}{5}[/TEX]
[TEX]<=> \frac{x-3}{x+9} = \frac{6}{5}[/TEX]
<=> 5x-15 = 6x+54 <=> x=-69
Vậy tử số của p/số là -69
Mẫu số của p/số là -69 + 12 = -57
Vậy p/số đó là : [TEX]\frac{-69}{-57}[/TEX]
 
H

huynh_trung

bài này thì dể quá,hình như trong SGK có bài tương tự mà:D
 
Top Bottom