help me

D

donkihote_baby

Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

Một phân số có mẫu số lớn hơn tử số 12 đơn vị. nếu bớt cả tử và mẫu 3 đơn vị thì được phân số có giá trị bằng 1:7. Tìm mẫu số của phân số ban đầu.
Gọi tử số của phân số đó là x
Mẫu số của phân số đó là x+12
Ta có PT :
[TEX]\frac{x-3}{x+12-3} = \frac{1}{7}[/TEX]
[TEX]<=> \frac{x-3}{x+9} = \frac{1}{7}[/TEX]
<=> 7x-21 = x+9 <=> 6x = 30 <=> x = 5
Vậy tử số của phân số đó là 5 và mẫu số là 5+12 = 17
Nên phấn số đó là : [TEX]\frac{5}{17}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhvu_94

trả lời nè!

Một phân số có mẫu số lớn hơn tử số 12 đơn vị. nếu bớt cả tử và mẫu 3 đơn vị thì được phân số có giá trị bằng 1:7. Tìm mẫu số của phân số ban đầu.

Gợi tử số của PS ban đầu là x
=>PS ban đầu là [TEX]\frac{x}{12+x}[/TEX]
Sau khi bớt cả tử và mẫu 3 đơn vị thì được phân số là :[TEX]\frac{x-3}{x+9}[/TEX]
P hân số lúc sau có giá trị bằng 1:7 <=> [TEX]\frac{x-3}{x+9}=\frac{1}{7} <=> [TEX]x-3=\frac{x+9}{7}[/TEX]
<=>7(x-3)=x+9
<=> x=5
=> phân số ban đầu là : [TEX]\frac{5}{17}[/TEX]

hehe!!ra rùi!!!!!
 
D

diemhang307

Một phân số có mẫu số lớn hơn tử số 12 đơn vị. nếu bớt cả tử và mẫu 3 đơn vị thì được phân số có giá trị bằng 1:7. Tìm mẫu số của phân số ban đầu.

Sửa lại đề chút : Nếu bớt cả tử và mẫu 3 đơn vị thì được phân số có giá trị bằng 1/7 ( Do lỗi đánh máy nên k hiển thị - vào xem trích dẫn sẽ rõ )
Giải :
Gọi tử số của phân số đó là x
mẫu số của phân số đó là y ( y # 0 )
Phân số ban đầu có dạng là x/y
Theo đề bài phân số có mẫu số lớn hơn tử số 12 đơn vị , nên ta có : y - x = 12 (1)
Và nếu bớt cả tử và mẫu của phân số đó đi 3 đơn vị thì được phân số có giá trị băng 1/7 , do đó ta có : x - 3 / y - 3 = 1/7 (2)

Giải HPT tạo bởi (1,2)
Suy ra : x = 5
y = 7
Vậy mẫu số của phân số ban đầu là 17
 
Last edited by a moderator:
L

leminhhieu148

Quá dễ

Gọi tử số của phân số ban đầu là [TEX]x[/TEX]
Vì tử số lớn hơn mẫu số là 12 đơn vị nên mẫu số là [TEX]x+12[/TEX]
Theo bài ra , ta có:
[TEX](x-3)/(x+12-3) = 1/7[/TEX]
[TEX]<=>7x-21 = x+9[/TEX]
[TEX]<=>6x = 30[/TEX]
[TEX]<=>x = 5[/TEX]

Vậy mẫu số ban đầu là [TEX]x+12 = 5+12 = 17[/TEX]

Người ta yêu cầu tìm mẫu số ban đầu chứ đâu phải là tìm phân số ban đầu đâu
 
Top Bottom