Một số tự nhiên có 6 chữ số giống nhau chia cho số có 4 chữ số giống nhau được thương 233 và dư r. Sau khi bỏ mỗi số 1 chữ số thương không đổi nhưng số dư giảm 1000. Tìm 2 số ban đầu.
Đặt: P = xxxxxx = 111111 . x
và Q = yyyy = 1111 . y
P:Q = 233 dư r \Rightarrow 111111 . x = 1111 . y . 233 + r (1)
(P bỏ 1 chữ số) : (Q bỏ 1 chữ số) = 233 (dư r-1000)
\Rightarrow 11111 . x = 111. y . 233 + r - 1000 (2)
Lấy (1) - (2) ta được: 100000 . x = 233000 . y - 1000 (3)
Chia 2 vế của (3) cho 1000 ta được 100 . x = 233 . y - 1 (4)
Do x và y là chữ số nên không tồn tại x và y thoả mãn (4).
Vậy VÔ NGHIỆM.