help me

X

xuansonacd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5 ***: Cho 27,4 gam hỗn hợp M gồm axit axetic và hai ancol đơn chức đồng đẳng kế tiếp tác dụng hết với 13,8 gam Na thu được 40,65 gam chất rắn. Nếu cho toàn bộ lượng M trên phản ứng với dung dịch NaHCO3 (dư), kết thúc phản ứng sinh ra 6,72 lít CO2 (đktc). Công thức của hai ancol trong M là
A. C7H15OH và C8H17OH. B. C2H5OH và C3H7OH.
C. CH3OH và C2H5OH. D. C3H5OH và C4H7OH.
 
H

hienb2

Gọi công thức chung của 2 ancol là:CxHyOH
Gọi số mol của ancol và axit lần lượt là a và b
Khi cho hỗn hợp M tác dụng với Na thì ta có pt pư chung la
M+Na->cr+H2
ta áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có: m(H2)=m(M)+m(Na)-m(cr)=0.55(g)=>n(H2)=0.275(mol)mặt khác n(H2)=2n(M) Suy ra n(M)=0.55(mol)=a+b
Khi cho M tác dụng với NaHCO3 thì chỉ có axit tác dụng. Ta có pt:
CH3COOH+NaHCO3->CH3COONa+CO2+H2O
n(CO2)=0.3(mol)=b
ta tính được:a=0.25,b=0.3
suy ra m(axit)=18 suy ra m(ancol)=9.4=> M(ancol)=37.6=>M(CxHy)=20.6. Ta có đáp án là C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom