help me

  • Thread starter songlacho_dauchinhan
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 883

B

bboy114crew

Cho pt [tex]x^2 -2(2m+1)x+4m^2+4m-3=0[/tex]
Tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_1, x_2 ;(x_1<x_2); lx_1l=2lx_2l[/tex]
Ta có:
[tex]delta' = (2m+1)^2-(4m^2+4m-3)=4 > 0[/tex]
nên phương trình đã cho luôn có hai nghiệm phân biệt:
[TEX]x_1=2m+1-2;x_2=2m+1+2(1)[/TEX]
theo hệ thức viet ta có:
[TEX]x_1+x_2=4m+2[/TEX]
[TEX]x_1.x_2=4m^2+4m-3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x_1^2+x_2^2+2x_1.x_2=16m^2+16m+4 \Leftrightarrow 4x_2^2+x_2^2=16m^2+16m+4-2(4m^2+4m-3)=8m^2+8m+10(2)[/TEX]
từ (1) và (2):
[TEX]\Rightarrow (2m+3)^2=\frac{8m^2+8m+10}{5}[/TEX]
từ đây bạn giải PT bậc hai ta các nghiệm của PT đã cho
rồi tìm ra m;)
 
Top Bottom