help....me! toan so 9

A

angella_nguyen_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1: cho 2 thùng đựng nước với dung tích tùy ý và 2 gáo có dung tích lần luợt √2 l và 2-√2 l. Hỏi có thể dùng 2 gáo này để chuyển 1l từ thùng này sang thùng kia được hay không? vsao?
bai 2: -√2 - √1993 la số huu ti hay vo ti?
 
S

son9701

Nản.
Chém bài 2 nek: Khẳng định :
-[TEX]\sqrt{2}[/TEX] - [TEX]\sqrt{1993}[/TEX] nếu là số hữu tỉ thì phải là số nguyên.
Giả sử -[TEX]\sqrt{2}[/TEX] - [TEX]\sqrt{1993}[/TEX] = m (m thuộc Z )
Từ đây bình phương 2 vế
Suy ra [TEX]1995 + 2\sqrt{3986} = m^2[/TEX]
hay [TEX]m ^2 - 1995 = 2\sqrt{3986}[/TEX]
Từ đây :
VT là số hữu tỉ
VP là số vô tỉ
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Mâu thuẫn
Vậy -[TEX]\sqrt{2}[/TEX] - [TEX]\sqrt{1993}[/TEX] là số vô tỉ

p/m thêm : Có gì sai thì tha thứ nha ( mik hơi ngu )
 
Last edited by a moderator:
H

hjhjhuhu2202

bai 1: cho 2 thùng đựng nước với dung tích tùy ý và 2 gáo có dung tích lần luợt √2 l và 2-√2 l. Hỏi có thể dùng 2 gáo này để chuyển 1l từ thùng này sang thùng kia được hay không? vsao?
bai 2: -√2 - √1993 la số huu ti hay vo ti?
1, như đề bài.để chuyển 1l từ thùng này sang thùng kia ta có:
\sqrt2+2-\sqrt2=1
=>vế trái =2
vế phải =1
hằng đẳng thức sai.
=>không thể chuyển được.
2,không thể làm gì hơn
 
Top Bottom