help me..toán lượng giác

M

metla2011

A, 1/cos^2 3x - 1/sin^2 3x = 8/3

B, 3sin^2 x cos ( pi/2 + x) - 12 sin^2 2x - 5cos^4 x + 2 cos2x = 0

C, 2cos^6 2x - cos^4 2x + 3/2 sin^2 4x - 3sin^2 2x = 0
câu 1:
ĐK:sin3xcos3x#0
[TEX]PT\Leftrightarrow 1+tan^2 3x-1-\frac{1}{tan^2 3x}=\frac{8}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow tan^4 3x-\frac{8}{3}tan^2 3x-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow tan3x=\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{9}+k\pi[/TEX](nhận)
câu 3:
[TEX]PT\Leftrightarrow 2cos^6 2x-cos^4 2x+6(1-cos^2 2x)cos^2 2x-3(1-cos^2 2x)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2cos^6 2x-7cos^4 2x+9cos^2 2x-3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos2x=\frac{1}{\sqrt{2}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{8}+k\pi;x=-\frac{\pi}{8}+k\pi[/TEX](K thuộc Z)
câu 2: thấy kì kì:-SS:D:D
 
Last edited by a moderator:
N

nhok_sad_cry

câu 1:
ĐK:sin3xcos3x#0
[TEX]PT\Leftrightarrow 1+tan^2 3x-1-\frac{1}{tan^2 3x}=\frac{8}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow tan^4 3x-\frac{8}{3}tan^2 3x-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow tan3x=\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{9}+k\pi[/TEX](nhận)
câu 3:
[TEX]PT\Leftrightarrow 2cos^6 2x-cos^4 2x+6(1-cos^2 2x)cos^2 2x-3(1-cos^2 2x)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2cos^6 2x-7cos^4 2x+9cos^2 2x-3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos2x=\frac{1}{\sqrt{2}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{8}+k\pi;x=-\frac{\pi}{8}+k\pi[/TEX](K thuộc Z)
câu 2: thấy kì kì:-SS:D:D
hjhj thank bạn nhiều.đề bài câu 2 mình lúc trc post nhầm 1 chỗ:p
3sin^2 x cos ( pi/2 + x) - 1/2 sin^2 2x - 5cos^4 x + 2 cos2x = 0
 
N

nhok_sad_cry

câu 1:
ĐK:sin3xcos3x#0
[TEX]PT\Leftrightarrow 1+tan^2 3x-1-\frac{1}{tan^2 3x}=\frac{8}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow tan^4 3x-\frac{8}{3}tan^2 3x-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow tan3x=\sqrt{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{9}+k\pi[/TEX](nhận)
câu 3:
[TEX]PT\Leftrightarrow 2cos^6 2x-cos^4 2x+6(1-cos^2 2x)cos^2 2x-3(1-cos^2 2x)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2cos^6 2x-7cos^4 2x+9cos^2 2x-3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos2x=\frac{1}{\sqrt{2}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{8}+k\pi;x=-\frac{\pi}{8}+k\pi[/TEX](K thuộc Z)
câu 2: thấy kì kì:-SS:D:D
hjhj thank bạn nhiều.đề bài câu 2 mình lúc trc post nhầm 1 chỗ:p
3sin^2 x cos ( pi/2 + x) - 1/2 sin^2 2x - 5cos^4 x + 2 cos2x = 0
 
H

hothithuyduong

[TEX]3sin^2x.cos ( \frac{\pi}{2} + x) - \frac{1}{2}sin^22x - 5cos^4x + 2cos2x = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 3sin^2x.(-sinx) - 2sin^2x.cos^2x - 5.(cos^2x)^2 + 2.(1 - 2sin^2x) = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow -3sin^3x - 2sin^2x.(1 - sin^2x) - 5.(1 - sin^2x)^2 + 2 - 4sin^2x = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow -3sin^3x - 2sin^2x + 2sin^4x - 5.(1 - 2sin^2x + sin^4x) + 2 - 4sin^2x = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow -3sin^3x - 2sin^2x + 2sin^4x - 5 + 10sin^2x - 5sin^4x + 2 - 4sin^2x = 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow -3sin^4x - 3sin^3x + 8sin^2x - 3 = 0[/TEX]
 
Top Bottom