help me hinh hoc

H

hailklk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ điểm M nằm bên ngoaì duong tròn (O)vẽ cát tuyến MCD không đj qua tâm O và 2 tiếp tuyến MA , MB đến (O), ở đây A,B là các tiếp điểm và C nằm giữa M,D
1) cm: M^2=MC.MD
2)gọi I là trung điểm của CD. cm:5 điể M,A,O,I,B cùng nằm trên 1 đg tròn
3)gọi H là giao điểm của AB và MO. cm: tứ giác CHOD nội tiếp. suy ra AB là đg fân gjác của góc CHD
4) gọi K là giao điểm của tiếp tuyến C và D của (O). cm A,B,K thẳng hàng
cÁc bẠn lÀm dùm mjnh cÂu 3 vÀ 4 nhA. Aj có cÁch giAj khÁc nhAu thì cứ UP lên nhA
 
H

hthtb22

Ý 3
:) Theo kết quả ý a ta có
[tex] MA^2 =MC.MD [/tex]
Mặt khác áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông MAO có
[tex]MA^2 = MH.MO[/tex]
Do vậy MC.MD=MH.MO
Suy ra tứ giác CHOD là tứ giác nội tiếp ( Theo phương tích )
:) Do vậy [tex]\widehat{CHA}=90^0-\widehat{MHC}=90^0-\widehat{MDO}=\widehat{IOD}=\frac{\widehat{COD}}{2}=\frac{\widehat{CHD}}{2}[/tex]
Cho nên: AB là đường phân giác của góc CHD

 
Top Bottom