Help me, giải PT ......

A

abcdef123456_vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Giải PT:
[tex]\sqrt {2x + 3} + \sqrt {x + 1} = 3x + 2\sqrt {2x^2 + 5x + 3} - 16[/tex]

Bài 2: Cho hipebol (H) [tex]x^2 - 4y^2 = 4[/tex].
Viết PT tiếp tuyến với (H) biết nó vuông góc với đường thẳng (d1) x-y-2=0.

Bạn nào làm được thì giúp mình nhé ......
 
Q

quang1234554321

Bài 1:Giải PT:
[tex] \sqrt {2x + 3} + \sqrt {x + 1} = 3x + 2\sqrt {2x^2 + 5x + 3} - 16[/tex]
Bạn nào làm được thì giúp mình nhé ......

Cậu thử với cách đặt này xem

Đặt [TEX]a= \sqrt {x + 1} ; b= \sqrt {2x + 3}[/TEX] với ĐK a,b > 0

ta có hệ [TEX]\left{ b^2 -2a^2 = 1 \\ a+b =3a^2+2ab -19[/TEX]

Cái hệ này chắc bạn tự giải được chứ .

Tớ cũng mới nhẩm chưa đặt bút nên ko biết số có chính xác ko ? Cậu xem lại nhé :D
 
M

mcdat

Bài 2: Cho hipebol (H) [tex]x^2 - 4y^2 = 4[/tex].
Viết PT tiếp tuyến với (H) biết nó vuông góc với đường thẳng (d1) x-y-2=0.

Gọi (d) là tiếp tuyến của (H)

[TEX](d) \bot \ (d_1) \Rightarrow (d): \ x+y+a=0[/TEX]

(d) là tiếp tuyến của (H)
[TEX]\Leftrightarrow 4-1=a^2 \Leftrightarrow |a| = \sqrt{3} \\ Vay \ (d): \ x+y \pm \ \sqrt{3} = 0[/TEX]
 
E

eternal_fire

Bài 1:Giải PT:


Bài 2: Cho hipebol (H) [tex]x^2 - 4y^2 = 4[/tex].
Viết PT tiếp tuyến với (H) biết nó vuông góc với đường thẳng (d1) x-y-2=0.

Bạn nào làm được thì giúp mình nhé ......

Gọi pt đường thẳng tiếp xúc với: [TEX](H) [/TEX] là: [TEX](d):Ax+By+C=0[/TEX]
Ta có để [TEX](d)[/TEX] tiếp xúc với [TEX](H)[/TEX] thì [TEX]A^2a^2-B^2b^2=C^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4A^2-B^2=C^2[/TEX]
Lại có [TEX](d)[/TEX]và [TEX](d_1)[/TEX] vuông góc với nhau
[TEX]\to A.1+B.(-1)=0 \to A=B[/TEX]
[TEX]\to 3A^2=C^2[/TEX]
Đến đây cho [TEX]A=1[/TEX] là xong
 
T

thong1990nd

Bài 1:Giải PT:
[tex]\sqrt {2x + 3} + \sqrt {x + 1} = 3x + 2\sqrt {2x^2 + 5x + 3} - 16[/tex]

Bài 2: Cho hipebol (H) [tex]x^2 - 4y^2 = 4[/tex].
Viết PT tiếp tuyến với (H) biết nó vuông góc với đường thẳng (d1) x-y-2=0.
Bạn nào làm được thì giúp mình nhé ......
1) đk[TEX] x[/TEX]\geq -[TEX]1[/TEX]
PT\Leftrightarrow[TEX] (\sqrt[]{2x+3}-3)+(\sqrt[]{x+1}-2)=3(x-3)+(2.\sqrt[]{2x^2+5x+3}-12)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{2(x-3)}{\sqrt[]{2x+3}+3}+\frac{x-3}{\sqrt[]{x+1}+2}=3(x-3)+\frac{4(x-3)(2x+11)}{2.\sqrt[]{2x^2+5x+3}+12}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=3[/TEX] là 1 nghiệm của PT
khi đó PT\Rightarrow [TEX]\frac{2}{\sqrt[]{2x+3}+3}+\frac{1}{\sqrt[]{x+1}+2}=3+\frac{2(2x+11)}{\sqrt[]{2x^2+5x+3}+6}[/TEX] :)p)
ta thấy VT của :)p) N biến còn VP Đ biến nếu có nghiệm thì đó là nghiệm duy nhất
với [TEX] x[/TEX]\geq -[TEX]1[/TEX] thì VP của :)p) luôn [TEX]>3[/TEX] còn VT của :)p) luôn \leq [TEX]1[/TEX]. \Rightarrow :)p) vô nghiệm
Vậy PT có 1 nghiệm duy nhất [TEX]x=3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

Cậu thử với cách đặt này xem

Đặt [TEX]a= \sqrt {x + 1} ; b= \sqrt {2x + 3}[/TEX] với ĐK a,b > 0

ta có hệ [TEX]\left{ b^2 -2a^2 = 1 \\ a+b =3a^2+2ab -19[/TEX]

Cái hệ này chắc bạn tự giải được chứ .

Tớ cũng mới nhẩm chưa đặt bút nên ko biết số có chính xác ko ? Cậu xem lại nhé :D
hệ của bạn quang khó giải quá:confused:iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

Bài 1:Giải PT:
[tex] \sqrt {2x + 3} + \sqrt {x + 1} = 3x + 2\sqrt {2x^2 + 5x + 3} - 16[/tex]
Bạn nào làm được thì giúp mình nhé ......

Cậu thử với cách đặt này xem

Đặt [TEX]a= \sqrt {x + 1} ; b= \sqrt {2x + 3}[/TEX] với ĐK a,b > 0

ta có hệ [TEX]\left{ b^2 -2a^2 = 1 \\ a+b =3a^2+2ab -19[/TEX]

Cái hệ này chắc bạn tự giải được chứ .

Tớ cũng mới nhẩm chưa đặt bút nên ko biết số có chính xác ko ? Cậu xem lại nhé :D

Sai lầm khi thay [TEX]3x=3a^2-3[/TEX] ở vế phải của phương trình thứ 2. Làm như vậy sẽ khiến hệ phương trình trở nên phức tạp (có bạn thong1990nd kêu kìa :p ).
Để đơn giản,ta hãy biến đổi (1 tí tẹo thôi) [TEX]3x=a^2+b^2-4[/TEX]

Ta sẽ được hệ [TEX]\left {b^2-2a^2=1 \\ a+b=a^2+b^2+2ab-20[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left {b^2-2a^2=1 \\ (a+b)^2-(a+b)-20=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left {b^2-2a^2=1 \\ {\left[a+b=5 \\ a+b=-4 }[/TEX]
 
V

vodichhocmai

Bài 1:Giải PT:
[tex]\sqrt {2x + 3} + \sqrt {x + 1} = 3x + 2\sqrt {2x^2 + 5x + 3} - 16[/tex]

Bài 2: Cho hipebol (H) [tex]x^2 - 4y^2 = 4[/tex].
Viết PT tiếp tuyến với (H) biết nó vuông góc với đường thẳng (d1) x-y-2=0.

Bạn nào làm được thì giúp mình nhé ......
Điều kiện [TEX]x\ge -1[/TEX] ta đặt.
[TEX]t=\sqrt {2x + 3} + \sqrt {x + 1}\ge 1[/TEX]
[TEX]\righ t^2=3x+4+2\sqrt {2x^2 + 5x + 3}[/TEX]
Phương trình trở thành:
[TEX]t^2-t-20=0\Leftrightarrow \(t-5\)\(t+4\)=0[/TEX]
Với [TEX]t=5[/TEX] ta được.
[TEX]\sqrt {2x + 3} + \sqrt {x + 1} =5(*)[/TEX]
Nhận xét hàm số
[TEX]\left{y=\sqrt {2x + 3} + \sqrt {x + 1} (tang)\\y=5\(cont\)[/TEX]
Phương trình [TEX](*)[/TEX] nếu có nghiêm thì có duy nhất nghuiệm , Nhẩm nghiệm ta thấy [TEX]x=3[/TEX]
 
Top Bottom