Help me ! bài tập về chuyển động thẳng đều

H

hahoang4139

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô khởi hành từ địa điểm A lúc 8h sáng đi tới địa điểm B cách A 110km, chuyển động thẳng đều với vận tốc 40km/h. Một xe khác khởi hành từ B lúc 8h30' sáng đi về A, chuyển động thẳng đều với vận tốc 50km/h
a, tính khoảng cách giữa hai xe lúc 9h sáng
b, hai xe gặp nhau lúc mấy giờ và ở đâu ?

:D mình tính ra thì câu a là 45km và câu b là gặp nhau lúc 9h30 có phải không?
bạn nào giải được thì giải cho mình bằng cách viết phương trình chuyển động cho mình nhé :p:p:-SS=((




Camon's > w < =)))
 
L

levietdung1998

\[\begin{array}{l}
a/\\
{x_A} = 40t\\
{x_B} = 110 - 50\left( {t - \frac{1}{2}} \right)\\
t = 1 \to \left| {{x_A} - {x_B}} \right| = \left| {40 - 85} \right| = 45km\\
b/\\
{x_A} = {x_B} \to t = 1,5\\
\to T:8 + 1,5 = 9h30'
\end{array}\]
 
H

huyenkhanhcatie

a) Lúc 9 h, xe 1 đã đi được quãng đường là: s1=v1.t1=40.1=40(km)
Lúc 9 h, xe 2 đã đi được quãng đường là: s2=v2.t2=50.0,5=25(km)
Lúc 9 h, 2 xe còn cách nhau quãng đường là: 110-40-25=45(km)
b) Bạn tự vẽ sơ đồ chuyển động của 2 xe nhá. Nhớ chọn hệ quy chiếu theo chiều dương nữa.
+ PT chuyển động của xe 1 là: x1= x0 + v1(t-t0) = 0 + 40(t-0) = 40t. (1)
+ PT chuyển động của xe 2 là: x2= x0 + v2(t-t0) = 110 + (-50)(t-t0) = 110 - 50(t-0,5) = 135 - 50t.
Hai xe gặp nhau thì x1=x2 => 40t = 135-50t <=> 90t=135 <=> t=1,5(h)

Thay vào (1) ta được: x1= 40.1,5= 60(km).
Thời điểm 2 xe gặp nhau là: 8 + 1,5 = 9,5 h = 9h30p.
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 9h30p tại chỗ cách A 60 km.
 
Top Bottom