O
onefirefly
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đây là Câu V đề đh năm 2012 khối A:
Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác đều cạnh a. Hình chiếu vuông góc của S trên mp(ABC) là điểm H thuộc cạnh AB sao cho HA=2HB. Góc giữa đường thẳng SC và mp(ABC) bằng 60 độ. Tính thể tích của khối chóp S.ABC và tính khoảng cách giữa 2 đường thẳng SA và BC.
Về phần thể tích mình làm đúng rồi, phần khoảng cách thì mình làm đúng theo ý tưởng và đã soát lỗi nhưng vẫn ko trùng đáp án . Mọi người soát giúp mình xem sai ở đâu với .
-) Kẻ đường thẳng delta qua A và // với BC
=> d(BC;SA) = khoảng cách từ BC đến mp(S;delta)
-) Kẻ tiếp đường thẳng d vuông góc với BC và delta cắt lần lượt tại I và J
+)IJ vuông với delta, SH vuông với delta
=> delta vuông SIJ (1)
+) => tính đc độ dài của HI và HJ => IJ
SJ^2=SH^2+ HJ^2
=> Tìm được độ dài SJ
-) Xét tam giác SIJ
=> diện tích(SIJ)=1/2(SH.IJ) = x( đã có)
Gọi K là điểm thuộc SIJ sao cho IK vuông với SJ (2)
từ(1) (2) => IK vuông với mp(S;Delta)
=> IK chính là khoảng cách
1/2(IK.SJ) = diện tích(SIJ)=x
=> Tìm được IK = [ căn(7)/2[căn(22)] + căn(7)/căn(66) ]a
Mình đã soát rất kĩ các số liệu nhưng vẫn ko trùng với đáp án @-)...
mong mọi người góp ý giúp mình...
Cảm ơn mọi người @};-
Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác đều cạnh a. Hình chiếu vuông góc của S trên mp(ABC) là điểm H thuộc cạnh AB sao cho HA=2HB. Góc giữa đường thẳng SC và mp(ABC) bằng 60 độ. Tính thể tích của khối chóp S.ABC và tính khoảng cách giữa 2 đường thẳng SA và BC.
Về phần thể tích mình làm đúng rồi, phần khoảng cách thì mình làm đúng theo ý tưởng và đã soát lỗi nhưng vẫn ko trùng đáp án . Mọi người soát giúp mình xem sai ở đâu với .
-) Kẻ đường thẳng delta qua A và // với BC
=> d(BC;SA) = khoảng cách từ BC đến mp(S;delta)
-) Kẻ tiếp đường thẳng d vuông góc với BC và delta cắt lần lượt tại I và J
+)IJ vuông với delta, SH vuông với delta
=> delta vuông SIJ (1)
+) => tính đc độ dài của HI và HJ => IJ
SJ^2=SH^2+ HJ^2
=> Tìm được độ dài SJ
-) Xét tam giác SIJ
=> diện tích(SIJ)=1/2(SH.IJ) = x( đã có)
Gọi K là điểm thuộc SIJ sao cho IK vuông với SJ (2)
từ(1) (2) => IK vuông với mp(S;Delta)
=> IK chính là khoảng cách
1/2(IK.SJ) = diện tích(SIJ)=x
=> Tìm được IK = [ căn(7)/2[căn(22)] + căn(7)/căn(66) ]a
Mình đã soát rất kĩ các số liệu nhưng vẫn ko trùng với đáp án @-)...
mong mọi người góp ý giúp mình...
Cảm ơn mọi người @};-