[Help] Giúp em 2 bài truyển tải và biến áp khó

T

tatamkiem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau gần 4h vắt óc suy nghĩ, đâm đầu vào làm hai cái bài tập này mới ra nổi một ý, còn lại đành nhớ mấy bác pro giúp giùm:

B1: Đ/a giữa 2 cực của một trạm máy phát điện tăng lên bao nhiêu lần để giảm công suất hao phí trên đường dây truyển tải điện đi 100 lần, với điều kiện công suất đến tải tiêu thụ không đổi? Biết rằng khi chưa tăng điện áp, độ giảm điện thế trên đường dây tải điện bằng 15% điện áp giữa 2 cực của trạm phát điện. Coi cường độ dòng điện trong mạch luôn cùng pha với điện áp.
Đ/s: k=8,515

B2: Một máy hạ áp, cuộn dây sơ cấp có Nt=440 vòng, trở r1=7,2 Ôm. Cuộn thứ cấp có Ns=254 vòng và trở r2=2,4 Ôm. Mắc cuộn thứ cấp vào trở R=20 Ôm. Coi mạch là khép kín và hao phí do Fu-cô ko đáng kể.
a/ Đ/a ở cuộn sơ cấp U=220V, tìm UR.
b/ Tìm H của máy BA
Đ/s: UR=102.5V

Em Xin Cảm Tạ Các Pác nhìu!!!
 
S

songsong_langtham

Sau gần 4h vắt óc suy nghĩ, đâm đầu vào làm hai cái bài tập này mới ra nổi một ý, còn lại đành nhớ mấy bác pro giúp giùm:

B1: Đ/a giữa 2 cực của một trạm máy phát điện tăng lên bao nhiêu lần để giảm công suất hao phí trên đường dây truyển tải điện đi 100 lần, với điều kiện công suất đến tải tiêu thụ không đổi? Biết rằng khi chưa tăng điện áp, độ giảm điện thế trên đường dây tải điện bằng 15% điện áp giữa 2 cực của trạm phát điện. Coi cường độ dòng điện trong mạch luôn cùng pha với điện áp.
Đ/s: k=8,515

nghĩa là P truyền đi và U đều thay đổi. Ta có detaP1=100detaP2\LeftrightarrowP1^2/U1^2=100P2^2/(kU1)^2
\LeftrightarrowP2=0,1kP1 (1)
mặt khác công suất tại nơi tiêu thụ không đổi nghĩa là: 85%P1=P2-0,01(15%P1)
\LeftrightarrowP2=0,8515P1 (2)
từ (1) và (2 ) \Rightarrowk=8,515:)
 
S

songsong_langtham

B2: Một máy hạ áp, cuộn dây sơ cấp có Nt=440 vòng, trở r1=7,2 Ôm. Cuộn thứ cấp có Ns=254 vòng và trở r2=2,4 Ôm. Mắc cuộn thứ cấp vào trở R=20 Ôm. Coi mạch là khép kín và hao phí do Fu-cô ko đáng kể.
a/ Đ/a ở cuộn sơ cấp U=220V, tìm UR.
b/ Tìm H của máy BA
Đ/s: UR=102.5V
Khi coi mạch khép kín và hao phí phuco k đáng kể:
E1/E2=(U1-I1r1)/(U2+I2r2)=N1\N2
mà ta luôn có thể sd công thức gần đúng I1/I2=N2/N1
kết hợp với U2=R2I2 là ok :)
 
Top Bottom