help em cai bai hinh kho wa

V

vietanhqlqx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân (AB+AC ; góc A tù ). Trên cạnh BC lấy điểm D, trên tia đối của tia CB lấy điểm E sao cho BD=CE. Trên tia đối của tia CA lấy điểm I sao cho CI=CA
a) C/M tam giac ABD=tam giac ICE
b) C/M AB+AC<AD+AE
c) từ D và E kẻ các đường thẳng cùng vuông góc với BC cắt AB;AI theo thứ tự tại M;N. C/M BM=CN
e) chứng minh rằng chu vi tam giac ABC nhỏ hơn chu vi tam giác AMN @};-
 
Last edited by a moderator:
H

hunganhct

sai đề rùi pạn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
:khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64):
 
Last edited by a moderator:
N

nk0kckungtjnh

sai đề rùi pạn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
:khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64):



bài này có lời giải là:

a) 2 tam giác bằng nhau do:
CI=AC=AB
BD=CE
góc ACB=ECI=ABC.
b) TA CÓ DO HAI TAM GIÁC TRÊN BẰNG NHAU NÊN:
EI=AD.
AB=CI
Xét trong tam giác AEI, TA CÓ: AE+EI>AC+CI hay AE+AD>AB+AC
C)TAM GIÁC BDM và CEN bằng nhau vì:
CE=BD,
GÓC MDB=NEC(=90)
ACB=ECN=ABC
=>> BM=CN
d)Ta Có:
AM+CN=AB(Tự hiểu nhé)
=>> Chu vi tam giac MNA là:
AB+AC+MN
Chu Vi Tam giác ABC là : AB+AC+BC
Vì Vậy ta cần so sánh BC và MN.
Gọi H là giao điểm cùa BC với MN.
Ta có: HN>HE
MH>DH
=>> MH+HN>HD+HE=HD+BD+HC=BC
=>> MN>BC...=>> cHU vi tam giac ABC nhỏ Hơn MNA.
 
M

minhngoc22041999

a)Ta có:
[TEX]\hat{ICE} = \hat{ ACD}[/TEX] ( 2 góc đối đỉnh)
Mà [TEX]\hat{ABC} = \hat{ACB}[/TEX] ( tam giác ABC cân tại A)
\Rightarrow [TEX]\hat{ICE} = \hat{ABD}[/TEX]
*Xét tam giác ABD và tam giác ICE có :
IB=CE
[TEX]\hat{ABD} = \hat{ECI}[/TEX]
AB=CI
\Rightarrow tam giác ABD = tam giác ICE
b)* Từ câu a, ta có:
tam giác ABC = tam giác ICE
\Rightarrow AD=EI
*Ta có:
AE + EI > AI
hay AE + EI > AC + CI
Mà EC = AD \Rightarrow AE + AD > AB + AC
c) * Xét tam giác vuông MDB tại D và NEC tại E có :
BD = CE
[TEX]\hat{ABC} = \hat{ECN}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{ABC}=\hat{ECN}[/TEX] ( cạnh huyền - góc nhọn)
\Rightarrow BM = CE ( 2 cạnh tương ứng)
d)Ta có:
Chu vi MNA là :
AN + MN +AM
Mà BM + MA = AB= CI
\Rightarrow CN + AM = AB
\Rightarrow Chu vi MNA là:
AB + AC + BC
Chu vi ABC là
AB + AC + BC
Ta có :
IN là cạnh huyền của NEI \Rightarrow IN lớn nhất trong NEI
C nằm giữa I và E
\Rightarrow CI<IN
Tương tự, ta có
MI > DI
\Rightarrow MI + IN > IC+DI
hay MN > BC
:)
 
Top Bottom