[help] đề thi học kỳ vật lý 2009-2010

N

nganltt_lc

để có nước ở nhiệt độ 40oc thì phải pha nước lạnh ở 20oc với nước sôi 100oc theo tỷ lệ nào về khối lượng
????
làm hộ mình bài này nhé

Bài này học từ năm ngoái nên mình không nhớ rõ lắm.
Hình như là làm như thế này.
Gọi khối lượng của nước ở 20*C là [TEX]m_1[/TEX]
--------------------------- 100*C là [TEX]m_2[/TEX]
Khi pha thì ta có :
Nhiệt lượng mà nước nhận vào để tăng nhiệt độ từ 20 -> 40 độ là
[TEX]Q_1 \ = \ m_1.c.\Delta t \ = \ m_1.c.(40-20) \ = \ c.m_1.20 \ (J)[/TEX]
Nhiệt lượng mà nước tỏa ra để giảm nhiệt độ từ 100 -> 40 độ là
[TEX]Q_2 \ = \ m_2.c.\Delta t \ = \ m_2.c.(100-40) \ = \ c.m_2.60 \ (J)[/TEX]

Theo cái gì gì đó ( không nhớ lắm ) ta có :
[TEX]Q_1 \ = \ Q_2 \ \Leftrightarrow \ c.m_1.20 \ = \ c.m_2.60 \ \Leftrightarrow \ 20m_1 \ = \ 60m_2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ \frac{m_1}{m_2} \ = \ \frac{60}{20} \ = \ 3[/TEX]
 
I

informatics

còn bài này trợ giúp mình nhé !
người ta bỏ một miếng hợp kim chì và kẽm khối lượng 50g ở nhiệt độ 136oC vào một nhiệt lượng kế chứa 50g nước ở 14oC biết nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 18oC và muốn cho nhiệt lượng kế nóng lên thêm 1oC thì cần thêm 65.1 j nhiệt dụng riêng của kẽm là 210j/kg.k của chì là 130j/kg.k của nước là 4200j/kg.k hỏi có bao nhiêu g chì và bao nhiêu g kẽm trong hợp kim
 
C

chingling

m = m1 + m2 = 50 g = 0,05 kg
t1= 136*C
m3 = 50g=0,05 kg
t2 = 14*C
t = 18*C
c3=4200J/KgK
c1= 210J/Kgk
c2= 130J/KgK

m1 = ?
m2 =?

giải
Q tỏa ra = Q1+Q2
= m1c1(t1-t)+ m2c2(t1-t)
=24780m1 + 15340m2 (J) (1)
Q thu vào = Q3+Q4
= m3c3(t-t2)+ 65,1.(t-t2)
= 840 + 260,4
= 1100,4 (J) (2)
mặt khác
m1 +m2 = 0,05 => m1 =0,05 - m2 (3)
thế (3) vào (1); và theo phương trình cân bằng nhiệt ta có : Q tỏa = Q thu
24780(0,05 - m2) + 15340m2 = 1100,4
<=> 1239 - 24780m2 + 15340m2 = 1100,4
<=> -24780m2 + 15340m2 = 1100,4 - 1239
<=> -9440m2 = -138,6
=> m2 = -138,6 / -9440
= 0,01 (kg)
m1 = m -m2
= 0,05 - 0,01
= 0,04 (kg)




nhớ bấm nút cảm ơn nha!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom