Help!!! Bài toán về HNO3

L

linh98hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan toàn toàn 1,62g Al vào 280ml dung dịch HNO3 1M được dung dịch A và khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Mặt khác cho 7,35g 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào 150ml dung dịch HCl được dung dịch B và 2,8l H2 đktc. Trộn dung dịch A và B có 1,56g kêt tủa. Xác định 2 kim loại kiềm và tính CM của dung dịch HCl
 
T

thanhlan9

+) Al(0,06 mol)+HNO3(0,28 mol)
Al+4HNO3 -------> Al(NO3)3+NO+2H2O
[TEX]0,06 \ \ 0,24 \ \ \ \ 0,06[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] dd A gồm [TEX]nH^+:0,04 ; nAl^{3+}:0,06[/TEX]

+) KL kiềm + HCl. nH2=0,125 mol
Trộn A+B có kết tủa nên p/ư có tạo bazơ
nKL=2nH2=0,25 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] Mtb=29,4 [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 kim loại là Na và K

+) Trộn A+B(OH- p/ư với H+ trước) . nAl(OH)3=0,02

TH1. p/ư không có sự hòa tan kết tủa(OH- thiếu)
[TEX]nOH^- p/u=3.0,02+0,04=0,1 mol \Rightarrow[/TEX] nH2 sinh ra do p/ư tạo bazơ =0,05
[TEX]\Rightarrow[/TEX] nHCl=2(0,125-0,05)=0,15 mol [TEX]\Rightarrow C_M=1M[/TEX]

TH2. p/ư có sự hòa tan kết tủa
[TEX]Al^{3+}+3OH^- -----> Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]0,06 \ \ \ \ 0,18 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,06[/TEX]
[TEX]Al(OH)_3+OH^- -------> AlO_2^-+2H2O[/TEX]
[TEX]0,04 \ \ \ \ \ 0,04[/TEX]
[TEX]\Rightarrow nOH^- p/u = 0,18+0,04+0,04=0,26 \Rightarrow nH2 sinh ra=0,13 > nH2 bd[/TEX](loại)
 
Top Bottom