Help bài toán lớp 9

K

kuquay246

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 > Cho hàm số y=-x^2 có đồ thị (P) và đường thẳng (D) : y=2x+m
A> tìm m để (P) và (D) tiếp xúc nhau .Xác định tọa độ tiếp điểm M với m vừa tìm được
B> Vẽ đồ thị (P) và (D) với m tìm được ở câu a trên cùng 1 hệ trục tọa độ:D:D:D
Bài 2 >Cho nữa đường tròn tâm O với bán kính AB =2R và dây cung CD = R ( A , C , D , B theo thứ tự trên nữa đường tròn (O)). Đường AC và BD kéo dài cắt nhau tại E. Đường AD và BC cắt nhau tại I .
a) C/m Tứ giác CEDI nội tiếp
b> C/m IA.ID=IB.IC
c>Tính số góc [TEX]\hat{AEB}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Bài 1 > Cho hàm số y=-x^2 có đồ thị (P) và đường thẳng (D) : y=2x+m
A> tìm m để (P) và (D) tiếp xúc nhau .Xác định tọa độ tiếp điểm M với m vừa tìm được
B> Vẽ đồ thị (P) và (D) với m tìm được ở câu a trên cùng 1 hệ trục tọa độ

a) (P) và (D) tiếp xúc

\Rightarrow [TEX] -x^{2} - 2x -m = 0 [/TEX] có nghiệm kép

[TEX]\Rightarrow \triangle ' =1 -m = 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 1 [/TEX]


Điểm M ý bạn có phải là điểm tiếp xúc ko ?

Với m = 1

[TEX]\Rightarrow x = -1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y =1[/TEX]

vậy[TEX] M (-1 ;1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bktttwinlord

bài 2: câu a. góc ACB=90* (góc nội tiếp chắn nữa đường tròn)
chứng minh tương tự ta có ADB=90*
=> góc ICE=90* và góc IDE=90*.. suy ra góc C+ góc D= 180* nên tứ giác CIDE nội tiếp
câu b: xét 2 tam giác IAC và tam giác IBD
ta có góc C=góc D= 1 vuông
I1=I2 đối đỉnh
=> 2 tam giác đồng dạng .=> IA.ID=IB.IC
câu c: vì dây CD=R => CD=OC=OD nên tam giác OCD là tam giác đều có góc O=60*
ta có số đo góc CBD=1\2 số đo góc COD(góc nội tiếp = nữa số đo góc ở tâm)
=> CBD= 30*
nên tam giác vuông CBD có góc B=30*
=> góc E= góc C-góc B= 90*-30*=60*

mình không giỏi khâu trình bày thông cảm nha vẽ hình ra đối chíu sẽ thấy dễ hơn
giác vuông CBE có góc B= 30*
 
K

kuquay246

[TEX] -x^{2} - 2x -m = 0 [/TEX] có nghiệm kép

[TEX]\Rightarrow \triangle ' =1 -m = 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 1 [/TEX]
mình tính nó ra khác cơ
a=-1,b=-2,c=-m
denta=b^2-4ac=(-2)^2-4*(-1)*(-m)
denta=4+4+4m \Rightarrow 8+4m\Rightarrowm=-8/4\Rightarrowm=-2
m của mình ra -2 sao của bạn ra 1 vậy ??????????

Điểm M ý bạn có phải là điểm tiếp xúc ko ?
 
Last edited by a moderator:
T

thatki3m_kut3

Điểm M là điểm tiếp xúc Thảo ơi vì là điểm chung mà
sao bon chen vào đây thế?
 
B

bktttwinlord

mình tính nó ra khác cơ
a=-1,b=-2,c=-m
denta=b^2-4ac=(-2)^2-4*(-1)*(-m)
denta=4+4+4m 8+4mm=-8/4m=-2
của mình ra -2 sao của bạn ra 1 vậy ??????????

bạn nhầm rồi denta=b^2-4ac=(-2)^2 - 4.(-1).(-m)=4-4m chứ. m=1 là đứng rồi. có m=1 rồi đặt (Xo;Yo) là tọa độ điểm M bạn giải pt hoành độ Xo^2+2Xo+1=0 tìm đc Xo=-1 => Yo=-Xo^2 hoặc Yo=2Xo+1 => Yo=1 vậy điểm M có tọa độ là M(-1;1)
 
Top Bottom