Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 1: Cho [tex]\Delta ABC[/tex] có đường cao AH và trung tuyến AM. Trên tia đối của tia HA lấy điểm A' sao cho HA = HA'. Trên tia đối của tia MA lấy điểm M' sao cho MM' = MA.
a) So sánh CM' và BA'.
b) Chứng minh [tex]\Delta BMA' = \Delta CMM'[/tex]
c) Chứng minh A'M' // BC.
d) BM' cắt CA' tại I. Chứng minh MI đi qua trung điểm của M'A'.
Bài 2: Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông cân tại A có đường cao AH. Bên ngoài [tex]\Delta ABC[/tex] vẽ [tex]\Delta ABD[/tex] vuông cân tại D.
a) Chứng minh AD // BC, BD // AH.
b) DC cắt AH ở I. Chứng minh \Delta AID = \Delta HIC.
c) Gọi M , N lần lượt là trung điểm của AD, AC. Tính số đo các góc của [tex]\Delta MBN[/tex].
Bài 3: Cho [tex]\Delta ABC[/tex] có AB < AC, tia Ax là phân giác của góc BAC. Từ trung điểm M của BC vẽ đường thẳng vuông góc với Ax, cắt AB ở D, cắt AC ở E.
a) Chứng minh AD = AE.
b) Từ B vẽ đường thẳng song song với AC, cắt DE ở F. Chứng minh tam giác BDF cân và M là trung điểm của EF.
c) Chứng minh [tex]\frac{AC-AB}{2}=DB[/tex] và [tex]\frac{AC+AB}{2}=AD[/tex].
d) Chứng minh BC > DE.
Bài 4: Cho tam giác đều ABC; M, N lần lượt là trung điểm của AB, AC. Trung trực của AB, AC cắt nhau ở O.
a) Chứng minh [tex]\Delta AOB =\Delta AOC[/tex] và OM = ON.
b) Gọi I là trung điểm của OA. BI cắt OM ở H, AH cắt OB ở K. Chứng minh O là trung điểm của NK.
c) Trên cạnh BC lấy điểm D. Gọi E, F là hình chiếu của D lên AB, AC. Chứng minh BE = NF.
(Bài tập này có trong tập 3 sách 218 LTT-Phần ôn tập hình học, bạn nào có học rồi giúp mình luôn nhé) Những câu in đậm là em chưa làm được. Mọi người giúp e với. E sắp thi học kì rồi, không biết đề có khó như vậy không???
a) So sánh CM' và BA'.
b) Chứng minh [tex]\Delta BMA' = \Delta CMM'[/tex]
c) Chứng minh A'M' // BC.
d) BM' cắt CA' tại I. Chứng minh MI đi qua trung điểm của M'A'.
Bài 2: Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông cân tại A có đường cao AH. Bên ngoài [tex]\Delta ABC[/tex] vẽ [tex]\Delta ABD[/tex] vuông cân tại D.
a) Chứng minh AD // BC, BD // AH.
b) DC cắt AH ở I. Chứng minh \Delta AID = \Delta HIC.
c) Gọi M , N lần lượt là trung điểm của AD, AC. Tính số đo các góc của [tex]\Delta MBN[/tex].
Bài 3: Cho [tex]\Delta ABC[/tex] có AB < AC, tia Ax là phân giác của góc BAC. Từ trung điểm M của BC vẽ đường thẳng vuông góc với Ax, cắt AB ở D, cắt AC ở E.
a) Chứng minh AD = AE.
b) Từ B vẽ đường thẳng song song với AC, cắt DE ở F. Chứng minh tam giác BDF cân và M là trung điểm của EF.
c) Chứng minh [tex]\frac{AC-AB}{2}=DB[/tex] và [tex]\frac{AC+AB}{2}=AD[/tex].
d) Chứng minh BC > DE.
Bài 4: Cho tam giác đều ABC; M, N lần lượt là trung điểm của AB, AC. Trung trực của AB, AC cắt nhau ở O.
a) Chứng minh [tex]\Delta AOB =\Delta AOC[/tex] và OM = ON.
b) Gọi I là trung điểm của OA. BI cắt OM ở H, AH cắt OB ở K. Chứng minh O là trung điểm của NK.
c) Trên cạnh BC lấy điểm D. Gọi E, F là hình chiếu của D lên AB, AC. Chứng minh BE = NF.
(Bài tập này có trong tập 3 sách 218 LTT-Phần ôn tập hình học, bạn nào có học rồi giúp mình luôn nhé) Những câu in đậm là em chưa làm được. Mọi người giúp e với. E sắp thi học kì rồi, không biết đề có khó như vậy không???