[Help]Bài tập Hoá 12!!!!

B

bangt.khoaichau10b1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải với tinh thần cho những người học kém nhé :D

1.
Điot pentaoxit (I2O5) td với CO tạo ra CO2 và I2. Khi cho 2 lít (ĐKC) hh khí có chứa CO và CO2 tham gia p/ứ thì khối lượng I2O5 bị khử là 1,67g. Thành phần % thể tích CO2 trong hh khí ban đầu là ( O=16, I= 127).
A. 28%.................B.44%................C.56%...................D.72%

2.
Cho KMNO4 dư vào dd có 0,18 mol HCl và 0,03 mol H2SO4 thoát ra V lít Cl2 (ĐKC). Giá trị của V là:
A.1,68..............B.1,344..............C.2,016.................D.1,26

3.
Hh A gồm x mol FeS2 và y mol Cu2S. Hoa tan toàn A bằng dd HNO3 loãng, đun nóng, thấy giải phóng khí NO duy nhất, phần dd sau p/ứ chỉ chứa muối sunfat của các KL. Tỉ lệ x/y là:
A. 1/2...............B.1/1....................C.3/2.......................D. 2/1

4.
Để m gam phoi sắt ngoài không khí sau 1 thời gian thu đc hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 có khối lượng bằng 12g. Cho hh X tan hoàn toàn trong dd H2SO4 đặc nóng thấy giải phóng ra 3,36 l khí SO2( Sp khử duy nhất ở 2 atm, 273 độ C).
Giá trị của m là:
A. 5,04.................B. 20,16....................C. 15,12............D. 10,08

5.
Nung 10 g hh X gồm Al và Fe2O3 trong điều kiện không có không khí ở nhiệt độ cao một thời gian được hh chất rắn Y . Hoà tan Y trong dd HNO3 loáng dư thu đc 0,1 mol khí NO ( sp khử duy nhất) . Thành phần phần trăm khối lượng của Al trong X là:
A. 27 %..........B. 13,5%.............C. 54%.................D. 40,5%

6.
Cho m gam hh X gồm Fe, Al, Cu, MG ( Với nCu=nAl=nMg, nFe=2nCu), td với Oxi sau 1 thời gian thu đc hh chắt rắn Y có khối lượng 29,42 gam. Hoà tan hết Y vào dd HNO3 đặc nóng thu đc 0,46 mol NO2 (Sp khử duy nhất). Giá trị của m là:
A. 27,24...............B.11,35.................C.22,7...............D. 34,05

7.
Cho 36,8 gam hh X gồm FeO và FeCO3 tan hết vào dd HNO3 dư, kết thúc p/ứ thu đc 0,25 mol hh Y gồm 2 khí có d/H2=17,8. Biết N+5 chỉ bị khử xuống 1 mức oxi hoá. Các khí trong Y lần lượt là:
A. CO2 và NO2........B. CO2 và NO..........C. CO2 và N2O..........D. CO2 và N2

8.
Hh X gồm Al và Mg. Hoà tan vừa hết 27,9 g X trong V lít dd HNO3 1,25 M său p/ứ thu đc 0,6 mol hh Y gồm 2 khí NO và khí Z có dY/H2 = 18,5. Giá trị của V là
A. 3,12..............B. 3,36...........C. 2,4.............D. 2,16

9.
Hh X gồm Mg và KL R hoá trị không đổi. Hoà tan hoàn toàn m gam hh X cần V lít dd HNO3 0,2M sau p/ứ thu đc 0,04 mol hh khí gồm N2 và N2O ( Có tỉ lệ mol 1:3) và dd Y. Chia Y làm 2 phần bằng nhau.
+Phần 1: Cô cạn đc 12,22g muối khan
+Phần 2: Cho t/d với NaOH dư thu đc 1,45 g kết tủa trắng
KL R và thể tích V lần lượt là:
A. Ca và 2,1 lít.........B. Ca và 1,9 lít..........C. Al và 2,1 lít.............D. Al và 1,9 lít

10.

Hoà tan hoàn toàn m gam hh X gồm Mg, Al, Zn bằng dd HNO3 dư thu đc 5,376 lít NO ( ĐKC, sp khử duy nhất). Nếu hoa tan m gam X ở trên bằng dd HCl dư thì thể tích khí thu đc ở ĐKC là:
A. 3,584.........B. 8,064..............C. 5,375.................C. 7,168

11.
Hoà tan hết 8,1 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al bằng lượng dư dd HNO3, kết thúc p/ứ thu đc 0,25 mol một sp khử duy nhất N+5. Sp khử đó là:
A. N20.............B. N2.................C. NO2................D.NO
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

2.
Cho KMNO4 dư vào dd có 0,18 mol HCl và 0,03 mol H2SO4 thoát ra V lít Cl2 (ĐKC). Giá trị của V là:
A.1,68..............B.1,344..............C.2,016.. ...............D.1,26

Lưạ chọn 1 trong các bài :D
2MnO4 + 10Cl- + 16H+ -> 2Mn2+ + 8H2O + 5Cl2
...................0,24....0,18..................................0,05625
==>V = 1,26 l ===>đáp án D

Hh A gồm x mol FeS2 và y mol Cu2S. Hoa tan toàn A bằng dd HNO3 loãng, đun nóng, thấy giải phóng khí NO duy nhất, phần dd sau p/ứ chỉ chứa muối sunfat của các KL. Tỉ lệ x/y là:
A. 1/2...............B.1/1....................C.3/2.......................D. 2/1
Cái này dùng bảo toàn điện tích :
FeS2 + 8H2O-15e=Fe3+ + 16H+ + 2SO4 2--
x ............................x .....................2x
Cu2S +4H2O -10e = 2Cu2+ + SO4 2-- + 8H+
y ...............................2y ..........y
Nhận thấy hh muối gồm : Fe3+ , Cu2+ và S042-
nên:
âm=4x+2y
dương=3x+4y
4x +2y=3x+4y
x=2y==> ĐÁp án là D

4.
Để m gam phoi sắt ngoài không khí sau 1 thời gian thu đc hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 có khối lượng bằng 12g. Cho hh X tan hoàn toàn trong dd H2SO4 đặc nóng thấy giải phóng ra 3,36 l khí SO2( Sp khử duy nhất ở 2 atm, 273 độ C).
Giá trị của m là:
A. 5,04.................B. 20,16....................C. 15,12............D. 10,08
ĐÂy là dạng bài quy đổi quen thuộc
Fe---->hh----> So2
Dùng công thức cho nhanh !!!
m = 0,7.12 + 0,15.2.5,6 = 10,08 gam:D
Các bản giải với tinh thần cho những người học kém nhé
Trên tinh thần giải bài tập để hiểu :
Dùng quy đổi hh về Fe và O
Fe* ===> Fe+3 + 3e
x............................3x
O*+2e===> O2-
y......2y
S+6 + 2e => S+4
............0,15.2..0,15
==> 3x - 2y = 0,3 đây là pt 1
Pt thứ 2 dựa vào m = 12 ==> 56x + 16y = 12
==>x = 0,18..........y = 0,12
==> m Fe = 0,18.56 = 10,08 gam :D
Nung 10 g hh X gồm Al và Fe2O3 trong điều kiện không có không khí ở nhiệt độ cao một thời gian được hh chất rắn Y . Hoà tan Y trong dd HNO3 loáng dư thu đc 0,1 mol khí NO ( sp khử duy nhất) . Thành phần phần trăm khối lượng của Al trong X là:
A. 27 %..........B. 13,5%.............C. 54%.................D. 40,5%

Bài này cho 2 dữ kiện chứng tỏ 1 hệ pt sẽ được lập :
Doc đề cái : ==> Al dư ==> hh Y gồm Fe và Al dư
Gọi n Al = x mol và n Fe2O3 = y mol
Fe203 + Al===> Fe
y............y.............y
n Al dư = x - y ( mol)
Bảo toàn electron :
Al - 3e
x-y ....3(x-y)
Fe - 3e
y.........3y
N+5 + 3e
...........0,3...........0,1
3x - 3y + 3y = 0,3 ==> x = 0,1 mol ( ko phải giải hệ rồi)
==> m Al = 0,1.27 = 2,7 gam ==> 27% ==>đap án A

6.
Cho m gam hh X gồm Fe, Al, Cu, MG ( Với nCu=nAl=nMg, nFe=2nCu), td với Oxi sau 1 thời gian thu đc hh chắt rắn Y có khối lượng 29,42 gam. Hoà tan hết Y vào dd HNO3 đặc nóng thu đc 0,46 mol NO2 (Sp khử duy nhất). Giá trị của m là:
A. 27,24...............B.11,35.................C.22,7 ...............D. 34,05

hh + O2 ===> Y + HNO3 ===> 0,46 mol NO2
Quy đổi nó về hh kim loai X và O với n O = y mol
mà nCu = n Al = n Mg = nFe/2
dat n Cu = x ===> n Fe = 2x , n AL = n Mg = x
Cu ===> +2e
x................2x
Mg===>2e
x..............2x
Al===>+ 3e
x...............3x.
Fe====>3e
2x............6x
N+5 + 1e ==>
...........0,46
O + 2e===
y.....2y
Chui ra cái hệ thế này :
13x = 2y + 0,46
227x + 16y = 29,42
===>x = 0,1 và y = 0,42 mol
==> m hh kl = 22,7 gam ==>C
Cho 36,8 gam hh X gồm FeO và FeCO3 tan hết vào dd HNO3 dư, kết thúc p/ứ thu đc 0,25 mol hh Y gồm 2 khí có d/H2=17,8. Biết N+5 chỉ bị khử xuống 1 mức oxi hoá. Các khí trong Y lần lượt là:
A. CO2 và NO2........B. CO2 và NO..........C. CO2 và N2O..........D. CO2 và N2
dựa vào tỉ khối ta có thể loại ra 2 đối tượng nghi vấn là A và C
==> như vậy là chắc chắn có CO2 rồi nhỉ :D
Chúng ta dùng pp đi ngược bài toán :
M trung bình = 35,6
Giả sử đó là : NO
đường cheo ==> n CO2 = 0,1 mol và n NO = 0,15 mol
Vậy n = FeCO3 = 0,1 và n Fe0 lúc đó là : 0,35 mol ===>m = 36,8 gam đúng ==> B
*Với bài này lên dùng pp đi ngược nếu chúng ta đánh chính diện (trực tiếp mất n` thời gian )

8.
Hh X gồm Al và Mg. Hoà tan vừa hết 27,9 g X trong V lít dd HNO3 1,25 M său p/ứ thu đc 0,6 mol hh Y gồm 2 khí NO và khí Z có dY/H2 = 18,5. Giá trị của V là
A. 3,12..............B. 3,36...........C. 2,4.............D. 2,16

Giả sử Z là N20 ==> n N20 = n NO =- 0 ,3 mol
Dựa vào bán pu :
10HNO3 + 8e ===> N20 + 5H20 + 8NO3-
0,3.10.......................0,3
4HNO3 + 3e ==> 3NO3- + N0 + 2H20
0,3.4...................................0,3
=> n HNO3 = 4,2 mol ==> V = 3,36 l ===> đáp án B
*Chú ý :
Sau đó giả sử Z = NO2 ==> nhưng ra đáp án TH trên thì đừng nên thử cái sau làm gì vì khi ta chọn N20 ( tỉ lê 1 : 1 với NO còn NO2 cho tỉ lệ 9:7 số lẻ)
Còn cái 27,9 gam ý ko nên đụng đến khi ta đã giả sử vì đề bài yêu cho cái đó để tính tìm ra Z mà thôi )


Hh X gồm Mg và KL R hoá trị không đổi. Hoà tan hoàn toàn m gam hh X cần V lít dd HNO3 0,2M sau p/ứ thu đc 0,04 mol hh khí gồm N2 và N2O ( Có tỉ lệ mol 1:3) và dd Y. Chia Y làm 2 phần bằng nhau.
+Phần 1: Cô cạn đc 12,22g muối khan
+Phần 2: Cho t/d với NaOH dư thu đc 1,45 g kết tủa trắng
KL R và thể tích V lần lượt là:
A. Ca và 2,1 lít.........B. Ca và 1,9 lít..........C. Al và 2,1 lít.............D. Al và 1,9 lít

Dùng bán pu ta tìm ra được V = 2,1 l ==> loại B và D
lượng kết tủa đó chỉ có Mg (0,025 mol) ==> giả sử kl kia là Ca ( x mol)
==>Mg2+ = 0,025.2 = 0,05 mol
0,1 + 2x = 0,34 ==> x = 0,12 mol ==> 1/2x = 0,06 ==> m phần 2 = 9,84 + 3,7 = 13,54 gam # 12,22
Giả sử đó là Al ==> n Al = 0,08 ==> 1/2 nAl = 0,04 ===> m phần 2 = 3,7 + 8,52 = 12,22 gam đúng ===> đáp án C


10.
Hoà tan hoàn toàn m gam hh X gồm Mg, Al, Zn bằng dd HNO3 dư thu đc 5,376 lít NO ( ĐKC, sp khử duy nhất). Nếu hoa tan m gam X ở trên bằng dd HCl dư thì thể tích khí thu đc ở ĐKC là:
A. 3,584.........B. 8,064..............C. 5,375.................C. 7,168
bảo toàn e ==> 3 n NO = 2 n h2==> n H2 = 0,36 ==> V = 8,064 l

11.
Hoà tan hết 8,1 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al bằng lượng dư dd HNO3, kết thúc p/ứ thu đc 0,25 mol một sp khử duy nhất N+5. Sp khử đó là:
A. N20.............B. N2.................C. NO2................D.NO

8x + 9y = 2,7
2x + 3y = 0,25 (5- n)
pp thế : 2x + 2,7 - 8x /3 = 0,25 (5- n) ==> 6x + 2,7 - 8x = 0,75(5- n) ==>2,7 - 2x = 0,75( 5 -n )==> 2,7 - 3,75 + 0,75n = 2x =>2x = 0,75n - 1,05 ==> 1,4<n<5
==> chỉ còn 2 đáp án đúng là C và D
Cho n = 4 nghĩa là NO2 ==> giải cái hệ kia koi thì thấy x > 0 còn y < 0 ==> loại ==>đáp án đúng lá D : NO ( ko tin thử coi x , y > 0 đó)
Điot pentaoxit (I2O5) td với CO tạo ra CO2 và I2. Khi cho 2 lít (ĐKC) hh khí có chứa CO và CO2 tham gia p/ứ thì khối lượng I2O5 bị khử là 1,67g. Thành phần % thể tích CO2 trong hh khí ban đầu là ( O=16, I= 127).
A. 28%.................B.44%................C.56%.... ...............D.72%
Quay lại bài 1 cái : ( bài cuối cùng bun ngủ quá )
I2O5 + 5CO ===> 5CO2 + I2

n I2 = 5.10^{-3} ==> n CO = 0,025 mol ==> V = 0,56 l
==> C% Co2 = 1,44.100/2 = 72 % ==> đáp án D

__________________________________________________Hết 11 bài rồi _________________________________







 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

Các bạn giải với tinh thần cho những người học kém nhé :D

10.
Hoà tan hoàn toàn m gam hh X gồm Mg, Al, Zn bằng dd HNO3 dư thu đc 5,376 lít NO ( ĐKC, sp khử duy nhất). Nếu hoa tan m gam X ở trên bằng dd HCl dư thì thể tích khí thu đc ở ĐKC là:
A. 3,584.........B. 8,064..............C. 5,375.................C. 7,168
nNO=0,24mol
bảo toàn e nH2=0,24.3/2=0,36=>V=8,064l

Hoà tan hết 8,1 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al bằng lượng dư dd HNO3, kết thúc p/ứ thu đc 0,25 mol một sp khử duy nhất N+5. Sp khử đó là:
A. N20.............B. N2.................C. NO2................D.NO

bài nàymìh ngĩ chỉ có thử đáp án thui
có hệ
24x+27y=8,1
2x+3y=0,25 .a (a là số e nhận)
cho a=8(N2O),=10(N2) ,=1(NO2),=3(NO) chỉ có a=3 thoả =>D
 
Top Bottom