[Help]Bài tập Hoá 12!!!

B

bangt.khoaichau10b1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Cho 20g hỗn hợp gồm 3 amin no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng vừa đủ với đ HCl 1M, rồi cô cạn đ thì thu đc 31,68 g hỗn hợp muối. Nếu trộn Amin trên theo tỉ lệ mol (Với thứ tự phân tử khối tăng dần) = 1:10:5 thì CTPT của 3 Amin đó là
A. CH3NH2, C2H5NH2, C3H7NH2
B. C3H9N, C4H11N, 5H14N
C. C2H7N, C3H9N, C4H11N
D. C3H7N, C4H9N, C5H11N

2.

Hoà tan 28,8g KL Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO thu được đem oxi hoá thành NO2 rồi sục vào nước có dòng Oxi để chuyển hết thành HNO3. Thể tích Oxi tham gia vào quá trình trên là:
A. 11,8 lít..............B.10,08 lít...................C.50,4 lít...............D.5,04 lít

3.

Hoà tan hoàn toàn 10g hỗn hợp 2 muối XCO3 và Y2(CO3)3 bằng dd HCl ta thu đc dd A vào 0,672 lít bay ra ở ĐKTC. Cô cạn dd A thu đc m (g) muối khan. Xác định m
A. 1,033g..............B.10,33g.............C.9,265g.................D.92,65g

4.

Cho 3,78g bột Al pứ vừa đủ với dd muối XCl3 tạo thành dd Y. Khối lượng chất tan trong dd Y giảm 4,06g so với dd XCl3. Cthức của XCl3 là:
A. AuCl3...............B. CrCl3..................C. NiCl3.................D. FeCl3

5.

Cho 0,13 mol hh X gồm CH3OH, HCOOH, HCOOCH3 td vừa đủ với 0,05 mol NaOH dun nóng đc hh Y. Oxi hoá rượu trong hh Y thành Andehit, cho lượng Andehit này td hết với Ag2O/NH3 (dư) được 0,4 Mol Ag. Số mol của HCOOCH3 là:
A. 0,04 mol..............B. 0,02 mol...............C. 0,08 mol...........D. 0,05 mol

6.
Đốt cháy hoant toàn 6,2 g một Amin no, đơn chức phải dùng hết 10,08 lít Oxi (Đktc) thu đc CO2, H2O, N2. CT của Amin đó là:
A. C2H5NH2 ...........B.CH3NH2...............C. C4H9NH2...........D. C3H7NH2

7.

Sục hết 1,568 lít CO2 (Dktc) vào 500ml dd NaOH 0,16M . Sau thí nghiệm đc dd A. Rót 250 ml dd B gồm BaCl2 0,16M + Ba(OH)2 xM vào dd A, được 3,94 g kết tủa và dd, nồng độ xM của Ba(OH)2 bằng:
A. 0,02M................B. 0,025M...............C. 0,03M..............D. 0,015M
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

1.
Cho 20g hỗn hợp gồm 3 amin no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng vừa đủ với đ HCl 1M, rồi cô cạn đ thì thu đc 31,68 g hỗn hợp muối. Nếu trộn Amin trên theo tỉ lệ mol (Với thứ tự phân tử khối tăng dần) = 1:10:5 thì CTPT của 3 Amin đó là
A. CH3NH2, C2H5NH2, C3H7NH2
B. C3H9N, C4H11N, C5H14N
C. C2H7N, C3H9N, C4H11N
D. C3H7N, C4H9N, C5H11N

Câu này dùng tăng giảm khối lượng tính được số mol = 0,32 mol
ĐẶt CT của nó là : [tex]C_\overline{n}H_{2 \overline{n} + 1} NH2[/tex]
Cau này đáp án C........................................

2.
Hoà tan 28,8g KL Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO thu được đem oxi hoá thành NO2 rồi sục vào nước có dòng Oxi để chuyển hết thành HNO3. Thể tích Oxi tham gia vào quá trình trên là:
A. 11,8 lít..............B.10,08 lít...................C.50,4 lít...............D.5,04 lít

Lần sau cậu viêt đề cho chính xác nha !! Cái kia la NO2 :D
dùng pp bảo toàn e : n NO = 0,3 mol
NO + 1/2O2 ==> NO2
0,3.....0,15...........0,3
4NO2 + 2H20 + O2 ==> 4HNO3
0,3.................0,075

Tổng n O2 = 0,225 mol ==> V = 5, 04 ===> D


3.
Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 2 muối 10 gam XCO3 và Y2(CO3)3 bằng dd HCl ta thu đc dd A vào 0,672 lít bay ra ở ĐKTC. Cô cạn dd A thu đc m (g) muối khan. Xác định m
A. 1,033g..............B.10,33g.............C.9,265g. ................D.92,65g

Câu này đáp án B bảo toàn khối lượng !!!


4.
Cho 3,78g bột Al pứ vừa đủ với dd muối XCl3 tạo thành dd Y. Khối lượng chất tan trong dd Y giảm 4,06g so với dd XCl3. Cthức của XCl3 là:
A. AuCl3...............B. CrCl3..................C. NiCl3.................D. FeCl3

Al + XCl3 ---> A l Cl3 + X

n giảm = 0,14 =[tex] \frac{4,06}{X - 27}[/tex]
===> x = 56 ==> Fe ==> D

5.
Cho 0,13 mol hh X gồm CH3OH, HCOOH, HCOOCH3 td vừa đủ với 0,05 mol NaOH dun nóng đc hh Y. Oxi hoá rượu trong hh Y thành Andehit, cho lượng Andehit này td hết với Ag2O/NH3 (dư) được 0,4 Mol Ag. Số mol của HCOOCH3 là:
A. 0,04 mol..............B. 0,02 mol...............C. 0,08 mol...........D. 0,05 mol
Dễ dàng nhận xét rượu ko pu NaOH ==> CH3OH ban đầu và CH3OH tạo thành== > HCHO ==> n HCHO = 0,1 mol
HCOOH (x mol)
HCOOCH3 (y mol)
CH3OH ( z m ol)
HCOOH + NaOH ===> HCOONa + h20
x..................x....................
HCOOCH3 + NaoH -> Ch3OH + HCOONa
y..................y..............y..

y + z = 0,1
x+ y = 0,05
x + y + z = 0,13
==> z = 0,08 , x = 0,03 ---> y = 0,02 mol ===> B


6.
Đốt cháy hoant toàn 6,2 g một Amin no, đơn chức phải dùng hết 10,08 lít Oxi (Đktc) thu đc CO2, H2O, N2. CT của Amin đó là:
A. C2H5NH2 ...........B.CH3NH2...............C. C4H9NH2...........D. C3H7NH2

CnH2n + 1 NH2 + (6n + 3)/4 O2 ==> nCO2 + (2n + 3)/2h20 + N2
.................................0,45

==> n = 1


7.
Sục hết 1,568 lít CO2 (Dktc) vào 500ml dd NaOH 0,16M . Sau thí nghiệm đc dd A. Rót 250 ml dd B gồm BaCl2 0,16M + Ba(OH)2 xM vào dd A, được 3,94 g kết tủa và dd, nồng độ xM của Ba(OH)2 bằng:
A. 0,02M................B. 0,025M...............C. 0,03M..............D. 0,015M

OH- + CO2 === >HCO3-
0,08....0,07............0,07
HCO3- + OH- ==> CO32- + H20
0,01........0,01..........0,01
dd thu được có CO32- với 0,01 mol và HCO3- có 0,06 mol

Khi thêm OH- = 0,5x mol
HCO3- + OH- == >CO3 2- + H20
.............0,5x..........0,01
0,5x = 0,01 để đạt lượng kết tủa là 0,02 mol
x = 0,02 M
 
Last edited by a moderator:
D

devil1992

Câu 1: đáp án C : gọi M lần lượt là M1, M2, M3 :
n HCl = (31,68- 20)/36,5 = 0.32= n amin
tỉ lệ mol là 1:10:5 ( theo thứ tự tăng dần của phân tử khối) => n M1=0.02 ( mol) ; n M2=0.2 ; n M3=0.1
có M1 + 10M2 + 5M3=1000
thử đáp án có C, k bít có cách nào mà k thử đáp án k nhỉ:(
Câu 2: n NO=n NO2 = n Cu *2/3 = 0.3 mol
n O2 =1/4 n NO2 => n O2= 0.075 ( O2 tham gia tạo HNO3) còn O2 tham gia tạo NO=n NO/2 = 0.15
=> V= (0.15+ 0.075) *22.4=5.04 (l) => đáp án D
Câu 3: đáp án B áp dụng định luật bảo toàn khối lượng có:
m muối= m hỗn hợp + m HCl - m CO2 - mH2O
có n HCl = 2nCO2; n H2O=n CO2, thay vào là ra:D
Câu 4: đáp án D
n Al=0.14 mol . m giảm 4.06 g = ( M- 27) * 0.14 => M=56 là Fe
Câu 5 đpá án B
giả hệ 3 ẩn: đặt số mol lần lượt là x, y, z cóa:
x+y+z=0.13
y+z=0.05
x+z=0.1
=> z=0.02
Câu 6 đáp án B đặt Ct là C n H 2n +3 N rồi giải như bt là ra;)
Câu 7: đáp án A có khi cho CO2 vào NaOH tạo 2 muối NaHCO3 = 0.06 mol và Na2CO3 =0.01 mol
n BaCO3=0.02=> n CO3 2- còn thiếu là 0.01 do OH- của Ba(OH)2 tác dụng vs NaHCO3 => n OH-=0.01 mol=> n Ba(OH)2=> CM =0.02:D
 
Last edited by a moderator:
B

bangt.khoaichau10b1



Câu này dùng tăng giảm khối lượng tính được số mol = 0,32 mol
ĐẶt CT của nó là : [tex]C_\overline{n}H_{2 \overline{n} + 1} NH2[/tex]
Cau này đáp án D........................................


Đặt CT rồi tìm ra n trung bình? Nhưng đây có 3 chất mà bạn :-?? , n trung bình = 3,1 thì tìm ra đáp án kiểu gì vậy bạn? N



Lần sau cậu viêt đề cho chính xác nha !! Cái kia la NO2 :D
dùng pp bảo toàn e : n NO = 0,3 mol
NO + 1/2O2 ==> NO2
0,3.....0,15...........0,3
4NO2 + 2H20 + O2 ==> 4HNO3
0,3.................0,075

Tổng n O2 = 0,225 mol ==> V = 5, 04 ===> D

Tớ có ghi sai cái gì đâu?
 
Last edited by a moderator:
D

devil1992

tớ k bít bài 1 có cách nào ngoài thử k nữa, nhưng ra đến M1 + 10M2 + 5M3 =1000 là C mà, sao bạn cuphuc13 ra D???:D
Còn bài 2 bạn ghi sai chỗ Nò đáng ra phải là NO2 nhỉ;) ( chỉ là nhầm do font thui mà:)) )
 
B

bangt.khoaichau10b1

tớ k bít bài 1 có cách nào ngoài thử k nữa, nhưng ra đến M1 + 10M2 + 5M3 =1000 là C mà, sao bạn cuphuc13 ra D???:D
Còn bài 2 bạn ghi sai chỗ Nò đáng ra phải là NO2 nhỉ;) ( chỉ là nhầm do font thui mà:)) )
Ừ tứ sửa rồi, cám ơn bạn.
Xin lỗi câu 3 thiếu đề, tớ cũng sửa lại rồi
Bạn cuphuc13 giải chi tiết hơn 1 tý nhé. Mình học hơi kém :D
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

3.
Hoà tan hoàn toàn 10g hỗn hợp 2 muối XCO3 và Y2(CO3)3 bằng dd HCl ta thu đc dd A vào 0,672 lít bay ra ở ĐKTC. Cô cạn dd A thu đc m (g) muối khan. Xác định m
A. 1,033g..............B.10,33g.............C.9,265g. ................D.92,65g
Sửa rồi mà đáp án như thế này thì cần ji làm cũng chọn dc .
nH2= 0,03
1 mol CO3 sẽ dc thế bằng 2Cl- nên khluong tăng là 11 gam
=> m tăng = 11*0,03=0,33
=> m muối = 10 + 0,33 = B
 
C

cuphuc13

ban said:
Đặt CT rồi tìm ra n trung bình? Nhưng đây có 3 chất mà bạn , n trung bình = 3,1 thì tìm ra đáp án kiểu gì vậy bạn? N

THê này nha :
1.
Cho 20g hỗn hợp gồm 3 amin no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng vừa đủ với đ HCl 1M, rồi cô cạn đ thì thu đc 31,68 g hỗn hợp muối. Nếu trộn Amin trên theo tỉ lệ mol (Với thứ tự phân tử khối tăng dần) = 1:10:5 thì CTPT của 3 Amin đó là
A. CH3NH2, C2H5NH2, C3H7NH2
B. C3H9N, C4H11N, C5H14N
C. C2H7N, C3H9N, C4H11N
D. C3H7N, C4H9N, C5H11N

Câu này dùng tăng giảm khối lượng tính được số mol = 0,32 mol
ĐẶt CT của nó là : [tex]C_\overline{n}H_{2 \overline{n} + 1} NH2[/tex]
tim ra [tex]\overline{n}[/tex] = 3,25 nhỉ ??? ko nhớ miễn là lớn hơn 3
==>C2 , C3 , C4 or C3 , C4 , C5
Nhìn đáp án nha thấy có :
B. C3H9N, C4H11N, C5H14N ===> Anh này sai ở chỗ C5H14
C. C2H7N, C3H9N, C4H11N===>Cái này đúng rồi
D. C3H7N, C4H9N, C5H11N ====> Cái này sai vì C5H11 (CnH2n +3 N)

Mình nhầm đáp án la C
 
Last edited by a moderator:
B

bangt.khoaichau10b1



Dễ dàng nhận xét rượu ko pu NaOH ==> CH3OH ban đầu và CH3OH tạo thành== > HCHO ==> n HCHO = 0,1 mol
HCOOH (x mol)
HCOOCH3 (y mol)
HCHO ( z m ol)
HCOOH + NaOH ===> HCOONa + h20
x..................x....................
HCOOCH3 + NaoH -> Ch3OH + HCOONa
y..................y..............y..

y + z = 0,1
x+ y = 0,05
x + y + z = 0,13
==> z = 0,08 , x = 0,03 ---> y = 0,02 mol ===> B

HCHO là z mol hay CH3OH thế bạn? vì mình tìm đc số mol HCHO rồi mà. Bài 7 tớ không hiểu cho lắm, bạn nói rõ hơn đc không? thông cảm mình học hơi kém
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

HCHO là z mol hay CH3OH thế bạn? vì mình tìm đc số mol HCHO rồi mà. Bài 7 tớ không hiểu cho lắm, bạn nói rõ hơn đc không? thông cảm mình học hơi kém


mình sửa rồi đó CH3Oh đó bạn .............
Chac bạn ko hiểu chỗ này nhỉ ????
Bài 7 thế này nha :
Bạn phải hiểu thứ tự phản ứng :
CO2 + OH- ===> HCO3-
Nếu còn OH- ==> OH- + HCO3- ===> CO3 2- + H20
Nếu lượng OH- dư ko đủ để trung hoà hết lượng HCO3- ==> sau pu còn HCO3 - và CO32-
Nếu lượng OH- dư thừa , đủ trung hoà hêt lươg HCO3- ==> sau pu còn CO32- (có thể thêm OH- dư )
 
Top Bottom