Helf Me

Q

quycondoraemon

Dạng 1: Toán về phản ứng thuỷ phân trong môi trường axit

Đây là phản ứng nghịch với phản ứng este hoá (rượu tác dụng với axit). Cách làm hoàn toàn tương tự.

Dạng 2: Toán về phản ứng thuỷ phân trong môi trường kiềm

- Thường sử dụng phản ứng này để xác định số nhóm chức este, hoặc số mol este: Số chức este = (1)

- Với este tạo ra bởi axit và phenol thì khi thực hiện phản ứng xà phòng hoá, ngoài lượng NaOH cần để phản ứng với chức este như bình thường còn cần một lượng NaOH để tác dụng với phenol tạo ra. Khi đó biểu thức (1) không còn đúng nữa.

Ví dụ: Este đơn chức tạo bởi axit và phenol thì

Như vậy khi một este đơn chức tác dụng NaOH dư mà số mol NaOH phản ứng bằng 2 lần số mol este thì este đó là este của phenol

Tổng quát: Số chức este < thì ta khẳng định este đó là este của phenol.

- Sản phẩm của phản ứng xà phòng hoá este nói chung là muối và rượu, có một số trường hợp rượu không bền chuyển ngay về anđehit. Để lập công thức cấu tạo của este ta phải chuyển công thức anđehit về công thức rượu và ghép với axit ban đầu.

Ví dụ:este+NaOH->CH3COONa+CH3CHO

Công thức rượu tương ứng với CH3CHO la CH2=CH-OH

Công thức este: CH3COOH=CH2

tớ chỉ có thể giúp cậu như thế này thôi, chúc cậu sẽ học tốt môn hóa học^^!!
 
Top Bottom