Vật lí 10 Hệ vật có ma sát

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 vật 1,2,3: vật 1 nối với vật 2 bằng sợi dây nhẹ không giãn A, vật 2 nối với vật 3 bằng sợi dây nhẹ không giãn B. Để vật 2 trên mặt bàn , thả hai vật 1,3 về 2 phía của bàn bằng 2 ròng rọc nhẹ. Hệ số ma sát giữa vật 2 và mặt bàn là 0,35. Khối lượng các vật
m1 = 4kg, m2 = 1kg, m3 = 3kg, bỏ qua ma sát ở ròng rọc.
(a) Vẽ sơ đồ lực của mỗi vật.
(b) Xác đinh vecto gia tốc của mỗi vật.
(c) Tính độ lớn các lực căng dây.
(d) Nếu bỏ qua ma sát giữa m2 và sàn, lực căng dây tăng hay giảm hay không đổi? Giải
thích.
ĐS: 2,31m/s2
; 30N; 24,2N
 

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
Cho 3 vật 1,2,3: vật 1 nối với vật 2 bằng sợi dây nhẹ không giãn A, vật 2 nối với vật 3 bằng sợi dây nhẹ không giãn B. Để vật 2 trên mặt bàn , thả hai vật 1,3 về 2 phía của bàn bằng 2 ròng rọc nhẹ. Hệ số ma sát giữa vật 2 và mặt bàn là 0,35. Khối lượng các vật
m1 = 4kg, m2 = 1kg, m3 = 3kg, bỏ qua ma sát ở ròng rọc.
(a) Vẽ sơ đồ lực của mỗi vật.
(b) Xác đinh vecto gia tốc của mỗi vật.
(c) Tính độ lớn các lực căng dây.
(d) Nếu bỏ qua ma sát giữa m2 và sàn, lực căng dây tăng hay giảm hay không đổi? Giải
thích.
ĐS: 2,31m/s2
; 30N; 24,2N
Sao e tính không giống đáp án
 

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
Chào em, nếu em đã biết cách tính như nào rồi thì có thể trình bày ra để mọi người chỉ giúp em chỗ nhầm nhé!
Vì không đăng ảnh được nên e sẽ mô tả : vì vật 1 có khối lượng lớn hơn vật 3 , cho nên vật 1 sẽ đi xuống kéo theo vật 2,3 ( vật 2 trượt qua trái vì vật 1 ở bên trái , vật 3 sẽ đi lên)
- Vật 2: chịu tác dụng của lực căng dây giữa vật 1,2 (T 1,2). Chịu tác dụng của lực căng dây giữa vật 2,3 T( 2,3) và vì vật 2 trượt qua trái nên lực ma sát hướng qua phải . T (1,2) lớn hơn T (2,3) vì vật trượt qua trái nên lực tác dụng bên trái sẽ lớn hơn bên phải. Trọng lực hướng xuống (P2) và phản lực hướng lên (n).
- Vật 1 : chịu tác dụng của trọng lực hướng xuống ( P1), và lực căng dây hướng lên (T (1,2))
- Vật 3 : chịu tác dụng của trọng lực hướng xuống (P3) và lực căng dây hướng lên (T (2,3))
* Chọn chiều dương theo chiều chuyển động
Vì các vật nối với nhau nên a1=a2=a3=a
Áp dụng định luật ll newton ta có :
+Vật 1: P1 - T(12) = m1.a (theo phương đứng )(1)
+Vật 2: theo phương đứng : P2 -n =0
Theo phương ngang :
T(12) - fms - T(23)=m2.a (2)
+Vật 3: T(23) - P3 =m3.a (3)
(1)+(2)+(3)=> P1 - fms - P3=(m1 + m2 + m3).a
Thay số vào không ra giống đáp án
 
Top Bottom