Toán 8 hệ thức

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi I, K, M là hình chiếu của A,B,O trên xy.
Đặt AI = a,BK = b, OM = h. Giả sử a > b.
Kéo dài KO cắt AI tại N.
Dễ chứng minh [tex]\Delta KOB=\Delta NOA(g-c-g)\Rightarrow KB=NA\Rightarrow NI=AI-NA=AI-KB[/tex]
Tam giác KIN có KO=ON, OM // IN [tex]\Rightarrow OM=\frac{1}{2}IN=\frac{1}{2}(AN-KB)[/tex] [tex]\Rightarrow h=\frac{1}{2}(a-b)[/tex]
Công thức tổng quát:[tex]h=\frac{1}{2}|a-b|[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom