Toán 9 Hệ thức Viet

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$x^2-(m+4)x-2m^2+5m+3=0$
$\Delta = [-(m+4)]^2 - 4 \left ( -2m^2+5m+3 \right ) = ...$
Phương trình ban đầu có 2 nghiệm phân biệt $\Leftrightarrow \Delta > 0 \Leftrightarrow m........... \ (*)$
Viète: $x_1 + x_2 = m+4, \ x_1x_2 = -2m^2+5m+3 $
+ $x_1<3<x_2 \Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x_1 - 3 < 0 \\ x_2 - 3 > 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left ( x_1-3 \right ) \left ( x_2 - 3 \right ) < 0 \\
\Leftrightarrow x_1x_2 - 3 \left ( x_1 + x_2 \right ) + 9 < 0 \Leftrightarrow m...........
$
Kết hợp với điều kiện $(*)$, ta được các giá trị $m$ thỏa đề bài
 
Top Bottom