Toán 9 Hệ thức Viet

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]x_1^4+3x_1^2=x_1^2(x_1^2+3)=(2x_1+1)(2x_1+1+3)=(2x_1+1)(2x_1+4)=4x_1^2+10x_1+4=4(2x_1+1)+10x_1+4=18x_1+8[/tex]
[tex]2x_2^3+8x_2=2x_2.x_2^2+8x_2=2x_2(2x_2+1)+8x_2=4x_2^2+10x_2=4(2x_1+1)+10x_2=18x_2+4[/tex]
Từ đó [tex]E=18x_1+8+18x_2+4-8=18(x_1+x_2)+4=18.2+4=40[/tex]
 
  • Like
Reactions: Son Goten

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vì [tex]x_1[/tex] là nghiệm của phương trình [tex]x^2-2x-1=0[/tex] nên [tex]x_1^2-2x_1-1=0\Rightarrow x_1^2=2x_1+1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Son Goten
Top Bottom