Toán 9 Hệ thức Viet

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Hướng dẫn thôi nhé rồi bạn tự làm theo, chỗ nào cảm thấy bế tắc lại hỏi nữa thì hiệu quả hơn là mình giải ra luôn :p
5. Pt có 2 nghiệm trái dấu khi ac<0
Pt có 2 nghiệm âm khi [tex]\left\{\begin{matrix} \Delta >0 & \\ x_{1}+x_{2}<0 & \\ x_{1}x_{2}>0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Rồi thay Viet vào và xử gọn
6. Trước hết tìm ĐK để pt có 2 nghiệm pb
Sau đó sử dụng hằng đẳng thức: [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=(x_{1}+x_{2})^2-2x_{1}x_{2}[/tex] rồi thay Viet vào giải pt bậc 2 ra m thôi
7. [tex]\Delta '=2m^2-2m+1=\frac{1}{2}(2m-1)^2+\frac{1}{2}>0[/tex] với mọi m
[tex]A^2=(x_{1}-x_{2})^2=(x_{1}+x_{2})^2-4x_{1}x_{2}[/tex]
Thay Viet vào và giải quyết nó
 
  • Like
Reactions: Nhật Hạ !

Nhật Hạ !

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2019
409
292
76
19
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung
Hướng dẫn thôi nhé rồi bạn tự làm theo, chỗ nào cảm thấy bế tắc lại hỏi nữa thì hiệu quả hơn là mình giải ra luôn :p
5. Pt có 2 nghiệm trái dấu khi ac<0
Pt có 2 nghiệm âm khi [tex]\left\{\begin{matrix} \Delta >0 & \\ x_{1}+x_{2}<0 & \\ x_{1}x_{2}>0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Rồi thay Viet vào và xử gọn
6. Trước hết tìm ĐK để pt có 2 nghiệm pb
Sau đó sử dụng hằng đẳng thức: [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=(x_{1}+x_{2})^2-2x_{1}x_{2}[/tex] rồi thay Viet vào giải pt bậc 2 ra m thôi
7. [tex]\Delta '=2m^2-2m+1=\frac{1}{2}(2m-1)^2+\frac{1}{2}>0[/tex] với mọi m
[tex]A^2=(x_{1}-x_{2})^2=(x_{1}+x_{2})^2-4x_{1}x_{2}[/tex]
Thay Viet vào và giải quyết nó
Bạn ơi giúp mình với ạ

5. [tex]\left\{\begin{matrix} 4m^2 - 24m + 5 > 0 & \\ m<-0,5 & \\ m>\frac{1}{7} & \end{matrix}\right.[/tex] thế này rồi làm sao nữa ạ

6. [tex](\frac{4m+2}{m})^2-\frac{6m+8}{m}=7[/tex] ra như này xong mình nhân vào giải thấy rối quá bạn

7. b) Thay viet vào, ta được:
[tex]A^2 = (2m+2)^2 - 4(4m-m^2)[/tex]
[tex]= 8m^2+8m+4 [/tex]
[tex]= 4(m^2+2m+1)[/tex]
[tex]= 4.(m+1)^2[/tex]
[tex]4.(m+1)^2 min <=> m+1=0 <=> m = -1[/tex]
như vậy có đúng k bạn
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
5. Không tồn tại m thỏa mãn (do ko thể tồn tại m đồng thời vừa lớn hơn 1/7 lại nhỏ hơn -1/2)
6. Với kiểu bài thế này thì đừng nhân quy đồng, hãy làm như sau:
[tex]\left ( 4+\frac{2}{m} \right )^2-6-\frac{8}{m}=7\Leftrightarrow \frac{4}{m^2}-\frac{8}{m}+3=0[/tex]
Bây giờ giải pt bậc 2 với ẩn là [tex]\frac{1}{m}[/tex] có phải rất đơn giản đúng ko?
7. [tex]A^2=2(4m^2+4m+1)+2=2(2m+1)^2+2\geq 2\Rightarrow A\geq \sqrt{2}[/tex] mới đúng chứ bạn, đặt nhân tử nhầm rồi kìa
Ban đầu, trước khi bình phương A lên nhớ phải nhận xét ta luôn có [tex]A\geq 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nhật Hạ !
Top Bottom