Toán 9 hệ thức Viet

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Phương trình trùng phương có 4 nghiệm phân biệt thì sẽ có từng cặp nghiệm là hai số đối nhau.
Đặt t = [tex]x^{2}[/tex] > 0 thì phương trình trở thành: [tex]t^{2} - 2m.t + m^{2} - 1 = 0[/tex] (*)
Bạn tìm m để pt có hai nghiệm dương phân biệt
[tex]\Delta’ > 0[/tex]
[tex]t_{1} + t_{2} > 0[/tex]
[tex]t_{1}.t_{2} > 0[/tex]
Ta có biểu thức điều kiện suy ra [tex]2(x_{1}^{4} + x_{2}^{4})[/tex]
Thay Vi ét vào tính m
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Phương trình trùng phương có 4 nghiệm phân biệt thì sẽ có từng cặp nghiệm là hai số đối nhau.
Đặt t = [tex]x^{2}[/tex] > 0 thì phương trình trở thành: [tex]t^{2} - 2m.t + m^{2} - 1 = 0[/tex] (*)
Bạn tìm m để pt có hai nghiệm dương phân biệt
[tex]\Delta’ > 0[/tex]
[tex]t_{1} + t_{2} > 0[/tex]
[tex]t_{1}.t_{2} > 0[/tex]
Ta có biểu thức điều kiện suy ra [tex]2(x_{1}^{4} + x_{2}^{4})[/tex]
Thay Vi ét vào tính m
Lúc này Viet là có [tex]\left\{\begin{matrix} {x_{1}}^{2}+{x_{2}}^{2}=2m\\ {x_{1}}^{2}{x_{2}}^{2}=m^2-1 \end{matrix}\right.[/tex] hay sao nhỉ?
 
Top Bottom