Toán 9 Hệ thức VIET

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho phương trình View attachment 149069, x là ẩn, m là tham số. Tìm tất cả giá trị
của m để phương trình có ít nhất một nghiệm dương.
Giả sử a, b là nghiệm của pt thì Có 3 trường hợp là: a, b cùng dương, a,b cùng âm, a, b khác dấu,
Duy chỉ có trường hợp a, b cùng âm là không tm nên bạn chỉ cần loại giá trị của m để pt có 2 nghiệm âm, kết hợp với đk của denta để pt có nghiệm là ra thôi nhé!
Gỉa sử pt có 2 nghiệm âm a, b
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=3m-2< 0 \\ ab=2m^2-5m-3> 0 \end{matrix}\right.[/tex] Bạn tự giải hệ này xong loại giá trị đó ra
 
Last edited:

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX]x^2-(3m-2)x+2m^2-5m-3=0[/TEX]
[TEX]delta = (3m-2)^2 - 4(2m^2-5m-3) >= 0[/TEX]
<=> [TEX](m+4)^2 >= 0[/TEX] ( luôn đúng )
Áp dụng định lý Viete ta có:
[TEX]x1 + x2 = 3m-2[/TEX]
[TEX]x1 . x2 = 2m^2-5m-3[/TEX]
Vì đây là pt bậc 2 nên ta xét 2 trường hợp:
Trường hợp 1: Pt có 1 nghiệm dương ( nghiệm còn lại âm )
Khi đó: [TEX]delta > 0; x1x2 < 0[/TEX]
<=> [TEX](3m-2)(2m^2-5m-3) < 0[/TEX]
<=> [tex]m<\frac{-1}{2}[/tex] hoặc [tex]\frac{2}{3}[/tex]
Trường hợp 2: Pt có 2 nghiệm dương
Khi đó: [TEX]x1x2 > 0[/TEX] và [TEX]x1+x2 > 0[/TEX]
<=> [TEX]3m-2>0[/TEX] và [TEX]2m^2-5m-3>0[/TEX]
<=> [TEX]m>\frac{2}{2}[/TEX] và [TEX]m<\frac{-1}{2}[/TEX] hoặc [TEX]m>3[/TEX]
<=> [TEX]m>3[/TEX]
Vậy...[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]x^2-(3m-2)x+2m^2-5m-3=0\Leftrightarrow (x-2m-1)(x-m+3)=0\Leftrightarrow x=2m+1 hoặc x=m-3[/tex]
Từ đó tìm điều kiện để tồn tại 1 nghiệm dương là được.
 
Top Bottom