Toán 9 Hệ thức Viet nâng cao

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)=m Giả sử phương trình có 4 nghiệm x1;x2;x3;x4 tính P=x1x2x3x4 theo m
( các bạn giải hộ mình theo Viet với tks :v Bơ Du thì thôi nha :v )
<=> $(x^{2}+5x+4)(x^{2}+5x+6)=m$
Đặt $y=x^{2}+5x$
Pt <=> $(y+4)(y+6)=y^{2}+10y+24=m$
=> $y^{2}+10y+(24-m)=0$ (*)
$\Delta = 100-4(24-m) = 4(m+1) \geq 0$
=> $m \geq -1$
Theo vi-et, ta có:
$y_{1}+y_{2}=-10$
$y_{1}y_{2}=24-m$
Trong đó: $y_{1},y_{2}$ là 2 nghiệm của pt (*) => $y_{1}=x^{2}+5x$ (1) ; $y_{2}=x^{2}+5x$ (2)
Giả sử $x_{1};x_{2}$ là 2 nghiệm của pt (1) => $x_{1}+x_{2}=-5$ ; $x_{1}x_{2}=-y_{1}$
$x_{3};x_{4}$ là 2 nghiệm của pt (2) => $x_{3}+x_{4}=-5$ ; $x_{3}x_{4}=-y_{2}$
=> $x_{1}x_{2}x_{3}x_{4} = y_{1}y_{2}=24-m$
 
Top Bottom