Toán 9 Hệ thức Vi-ét

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Thỏa mãn [TEX]x_{1}^2 - 2x_{1}x_{2}+ 3x_{2}=5[/TEX] thì hợp lý hơn :D
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Cho phương trình [TEX]x^2-5x+m-3=0[/TEX].Xác định m để phương trình có nghiệm [TEX]x_1,x_2[/TEX] phân biệt thỏa mãn:[TEX]{x_1}^2-2x_1x_2+3x_2=1[/TEX]
áp dụng hệ thức Viet có:
[tex]x_1+x_2=5\\\\ x_1.x_2=m-3\\\\ +, x^2_1-2x_1x_2+3x_2=1\\\\ <=> 3x^2_1-2x_1.(x_1+x_2)+3x_2=1\\\\ <=> 3x^2_1-10x_1+3x_2=1\\\\ <=> 3x^2_1+3.(x_1+x_2)-13x_1=1\\\\ <=> 3x^2_1-13x_1+14=0\\\\ <=> 3x^2_1-6x_1-7x_1+14=0\\\\ <=> (x_1-2).(3x_1-7)=0[/tex]
bạn tìm x1 rồi tìm x2 sau đó thay vô giải m (thay vô chỗ Viet á)
sau đó đối chiếu đk........
 
Top Bottom