Toán 9 Hệ thức Vi-ét

Hoai Thuong Phan

Học sinh
Thành viên
6 Tháng ba 2019
48
6
21
Đà Nẵng
THCS Phạm Văn Đồng

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Các anh chị giải bài cụ thể một chút để em hiểu bài, giúp em với, em cảm ơn.
Cho phương trình 3x^2-(3m-2)x-(3m+1)=0.Tìm m để 2 nghiệm x1;x2 thỏa mãn hệ thức 3x1-5x2=6.
Ta có [tex]\Delta = (3m - 2)^{2} + 3.(3m + 1) = 9m^{2} - 12m + 4 + 9m + 3 = 9m^{2} - 3m + 7 = (3m - \frac{1}{2})^{2} + \frac{27}{4} > 0[/tex] với mọi m nên phương trình luôn có hai nghiệm phân biệt.
Khi đó: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = \frac{3m - 2}{3}& & (1)\\ x_{1}.x_{2} = \frac{-3m - 1}{3} & & \end{matrix}\right.[/tex] (2)
Và [tex]3x_{1} - 5x_{2} = 6[/tex] (3)
Kết hợp (1) với (3) giải tìm [tex]x_{1}[/tex] và [tex]x_{2}[/tex] (Theo m) rồi thay vào (2) để tìm m (Dài gõ mệt quá!)
 
Top Bottom