Toán 9 Hệ thức Vi-ét

Linhkyon

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
72
23
26
20
Hưng Yên

Linhkyon

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
72
23
26
20
Hưng Yên
Giúp mình cả bài này với:
Cho a+b≥2. CMR: ít nhất 1 trong 2 phương trình sau có nghiệm: x² +2ax +b =0; x² +2bx +a =0?
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Cho phương trình : [tex]x^{2}- 2(m + 1)x + m^{2}+ m - 6 = 0[/tex]
Xác định m để phương trình có hai nghiệm x1, x2 thỏa mãn [tex]|{x_{1}}^{3}- {x_{2}}^{3}|=50[/tex]
\[\begin{align}
& \Delta '={{(m+1)}^{2}}-({{m}^{2}}+m-6) \\
& ={{m}^{2}}+2m+1-{{m}^{2}}-m+6 \\
& =m+7 \\
\end{align}\]
Pt có 2 ngiệm khi \[\Delta '\ge 0\Leftrightarrow m+7\ge 0\Leftrightarrow m\ge -7\]
Khi đó áp dụng hệ thức Viet có
\[\begin{align}
& {{x}_{1}}+{{x}_{2}}=2m+1;{{x}_{1}}.{{x}_{2}}={{m}^{2}}+m-6 \\
& |x_{1}^{3}-x_{2}^{3}|=50 \\
& {{(x_{1}^{3}-x_{2}^{3})}^{2}}=2500 \\
& {{({{x}_{1}}-{{x}_{2}})}^{2}}.{{(x_{1}^{2}+x_{2}^{2}+{{x}_{1}}{{x}_{2}})}^{2}}=2500 \\
& \left[ {{({{x}_{1}}+{{x}_{2}})}^{2}}-4{{x}_{1}}{{x}_{2}} \right]{{\left[ {{({{x}_{1}}+{{x}_{2}})}^{2}}-{{x}_{1}}{{x}_{2}} \right]}^{2}}=2500 \\
& \left[ {{(2m+1)}^{2}}-4({{m}^{2}}+m-6) \right]{{\left[ {{(2m+1)}^{2}}-({{m}^{2}}+m-6) \right]}^{2}}=2500 \\
& (4{{m}^{2}}+4m+1-4{{m}^{2}}-4m+24){{(4{{m}^{2}}+4m+1-{{m}^{2}}-m+6)}^{2}}=2500 \\
& 25(3{{m}^{2}}+3m+7)=2500 \\
& 3{{m}^{2}}+3m+7=100 \\
& 3{{m}^{2}}+3m-93=0 \\
& \Rightarrow m=\frac{-1\pm 5\sqrt{5}}{2} \\
\end{align}\]
Giúp mình cả bài này với:
Cho a+b≥2. CMR: ít nhất 1 trong 2 phương trình sau có nghiệm: x² +2ax +b =0; x² +2bx +a =0?
\[\begin{align}
& {{x}^{2}}+2ax+b=0(1) \\
& {{x}^{2}}+2bx+a=0(2) \\
& {{\Delta }_{1}}={{a}^{2}}-b \\
& {{\Delta }_{2}}={{b}^{2}}-a \\
& 2{{\Delta }_{1}}+2{{\Delta }_{2}}=2{{a}^{2}}-2b+2{{b}^{2}}-2a \\
& ={{(a-1)}^{2}}+{{(b-1)}^{2}}+{{a}^{2}}+{{b}^{2}}-2 \\
& \ge {{(a-1)}^{2}}+{{(b-1)}^{2}}+\frac{{{(a+b)}^{2}}}{2}-2\ge 0 \\
\end{align}\]
Suy ra [TEX]{{\Delta }_{1}}[/TEX],[TEX]{{\Delta }_{2}}[/TEX] có ít nhất 1 số lớn hơn hoặc bằng 0 suy ra đpcm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Linhkyon
Top Bottom