Toán hệ thức vi-ét

fcnoname1230

Học sinh chăm học
Thành viên
  • Like
Reactions: zxcvbnm0104

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
VIẾT NHẦM, ĐANG SỬA......KHÔNG AI TRẢ LỜI NHÉ:
Cho phương trình [tex]x^{2}[/tex]-6x+m-5=0 (m là tham số)
Tính giá trị của m biết phương trình có hai nghiệm phân biệt thỏa mãn điều kiện:
Thỏa mãn điêù kiện gì vậy bạn? :confused:
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho phương trình [tex]x^2-6x+m-5=0[/tex] ($m$ là tham số)
Tính giá trị của $m$ biết phương trình có hai nghiệm phân biệt thỏa mãn điều kiện:
[tex]3x_{1}^2+x_{2}^2+x_{1}x_{2}[/tex]
Thỏa mãn điều kiện $3x_1^2 + x_2^2 + x_1x_2$ bằng gì vậy bạn ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho phương trình [tex]x^2-6x+m-5=0[/tex] ($m$ là tham số)
Tính giá trị của $m$ biết phương trình có hai nghiệm phân biệt thỏa mãn điều kiện:
[tex]3x_{1}^2+x_{2}^2+x_{1}x_{2}=15[/tex]
$\Delta = 56 - 4m > 0 \iff m < 14$
Do$x_1, x_2$ là hai nghiệm của pt nên ta có $\left\{ \begin{array}{l} x_1^2 - 6x_1 + m -5= 0 \\ x_2^2 - 6x_2 + m -5 = 0 \end{array} \right.
\iff \left\{ \begin{array}{l} 3x_1^2 = 18x_1 - 3m + 15 \\ x_2^2 = 6x_2 - m + 5 \end{array} \right.$
Theo định lý Vi-ét : $\left\{ \begin{array}{l} x_1 + x_2 = 6 \\ x_1x_2 = m - 5 \end{array} \right.$
Khi đó : $3x_1^2 + x_2^2 + x_1x_2 = 15$
$\iff 18x_1 - 3m + 15+ 6x_2 - m + 5 + m - 5 = 15$
$\iff 18x_1 + 6x_2 = 3m$
$\iff 6(x_1 + x_2) + 12x_1 = 3m$
$\iff 12x_1 = 3m - 36$
Rồi bạn thay $x_1$ vào pt ban đầu, giải ra $m$ là xong :D Nhớ thử lại rồi kết luận
 
Last edited:
  • Like
Reactions: fcnoname1230
Top Bottom