Toán 9 Hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH=h, BC=a. Vẽ HDAB,HEACHD\perp AB, HE\perp AC. Đặt BD = m, CE=n.
Chứng minh rằng :
a, h3=amnh^3=amn
b, a23=m23+n23\sqrt[3]{a^2}=\sqrt[3]{m^2}+\sqrt[3]{n^2}


Bài 2: Cho tam giác nhọn ABC . Ba đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H. Trên các đoạn thẳng HA,HB,HC lần lượt lấy các điểm M,N,P sao cho BMC^=CNA^=BPA^=90o\widehat{BMC}=\widehat{CNA}=\widehat{BPA}=90^o. Chứng minh rằng :
a, Các tam giác ANP, BMP,CMN là những tam giác cân.
b, Diện tích tam giác MBC là trung bình nhân của diện tích các tam giác ABC và HCB.


Cảm ơn các bạn rất nhiều ạ.


@Lê Tự Đông , @Mộc Nhãn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. a) AH4=(BH.CH)2=BH2.CH2=BD.AB.CE.AC=BD.CE.AB.AC=m.n.a.hh3=amnAH^4=(BH.CH)^2=BH^2.CH^2=BD.AB.CE.AC=BD.CE.AB.AC=m.n.a.h\Rightarrow h^3=amn
b) am23=BC.BD.BD3=BH.BA.BD3=BH33=BH;an23=HCam23+an23=BC=aa23=m23+n23\sqrt[3]{am^2}=\sqrt[3]{BC.BD.BD}=\sqrt[3]{BH.BA.BD}=\sqrt[3]{BH^3}=BH;\sqrt[3]{an^2}=HC\Rightarrow \sqrt[3]{am^2}+\sqrt[3]{an^2}=BC=a\Rightarrow \sqrt[3]{a^2}=\sqrt[3]{m^2}+\sqrt[3]{n^2}
2. a) Chứng minh được AE.AC=AF.ABAE.AC=AF.AB
Lại có: AN2=AE.AC=AF.BAB=AP2AN=APAN^2=AE.AC=AF.BAB=AP^2\Rightarrow AN=AP
Tương tự...
b) Cần chứng minh SMBC2=SHBC.SABC(12MD.BC)2=(12HD.BC)(12AD.BC)MD2=HD.ADS_{MBC}^2=S_{HBC}.S_{ABC}\Leftrightarrow (\frac{1}{2}MD.BC)^2=(\frac{1}{2}HD.BC)(\frac{1}{2}AD.BC)\Leftrightarrow MD^2=HD.AD
MD2=BD.DC=AD.DH...MD^2=BD.DC=AD.DH\Rightarrow ...
 
Top Bottom