Toán 9 Hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Last edited:

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Vẽ BH=a, HC=b sao cho B,H,C cùng nằm trên 1 đường thẳng
Lấy M là trung điểm BC.
Vẽ cung tròn tâm M, bán kính $BM=MC=\frac{BC}{2}$, cắt đường vuông góc với BC ở H tại 1 điểm là A
Đoạn thẳng AH là đoạn thẳng cần dựng
Giải thích:
Xét tam giác ABC có $AM = MB = MC = \frac{BC}{2}$
=> Tam giác ABC là tam giác vuông
Lại có AH là đường cao
=> $AH^{2}=BM.MC = ab$
=> $AH = \sqrt{ab}$
P/S: Mình quên cách trình bày dạng này rồi, có gì bạn tự trình bày lại ha :)
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom