Hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông

C

chjp_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em với. Hai ngày nữa em phải nộp rồi:
1. Tam giác ABC có AB<AC. BC=40 cm, Tia phân giác AD= 45cm, đường cao AH=36cm. Tính BD,DC.
2.Cho tam giác ABC cân tại A. Đường cao AD, trực tâm la H. Biết AH=14cm, BH=30cm. Tính AD.
 
N

nganltt_lc

Mọi người giúp em với. Hai ngày nữa em phải nộp rồi:
1. Tam giác ABC có AB<AC. BC=40 cm, Tia phân giác AD= 45cm, đường cao AH=36cm. Tính BD,DC.
Theo mình nghĩ thì đề bài phải là " tam giác ABC vuông tại A" thì mới đúng.Nếu tam giác ABC vuông thì mình giải thế này:
picture.php

Áp dụng định lí Pi-ta-go vào tam giác AHD ( góc AHD = 90*) ta có :
[TEX]{AD}^{2}={AH}^{2}+{HD}^{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {45}^{2}={36}^{2}+{HD}^{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{HD}^{2}= {45}^{2}-{36}^{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{HD}^{2}= 792 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow HD = 27 ( cm) [/TEX]
Đến đây áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông tính ra BH là xong luôn :D
 
Top Bottom