Toán 9 Hệ thức lượng

luongtuanduong15

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2021
2
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH . Vẽ HE vuông góc với AB tại E , HF vuông góc với AC tại F .
a) Cho biết AB = 3cm , AC = 4cm . Tính độ dài các đoạn HB , HC , AH
b) Chứng minh : AE.EB + AF.FC =AH^2
c) Chứng minh :BE = BCsin^3B
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH . Vẽ HE vuông góc với AB tại E , HF vuông góc với AC tại F .
a) Cho biết AB = 3cm , AC = 4cm . Tính độ dài các đoạn HB , HC , AH
b) Chứng minh : AE.EB + AF.FC =AH^2
c) Chứng minh :BE = BCsin^3B
a.
Em áp dụng công thức tính đường cao trong tam giác ABC để tính AH nhé
Ta có 1AH2=1AC2+1AB2\dfrac{1}{AH^{2}}=\dfrac{1}{AC^{2}}+\dfrac{1}{AB^{2}}

Tính HB, HC em áp dụng định lý pytago vào tính nhé, hoặc có thể áp dụng công thức tính nhanh HB=AB2BC;HC=AB2BCHB=\dfrac{AB^{2}}{BC};HC=\dfrac{AB^{2}}{BC}
b.
Ta có HE2=BE.AE, HF2=AF.FCHE2+HF2=AH2=BE.AE+AF.FC (dpcm)HE^{2}=BE.AE,\ HF^{2}=AF.FC\\HE^{2}+HF^{2}=AH^{2}=BE.AE+AF.FC\ (dpcm)
c.
Ta có: BE=cosB.BH=cosB.cosB.AB=cosB.cosB.cosB.BC=cos3B.BC (dpcm)BE=\cos B.BH=\cos B.\cos B.AB=\cos B.\cos B.\cos B.BC=\cos^{3}B.BC\ (dpcm)

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D

Ngoài ra em có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom