Toán 9 Hệ thức lượng

nhatproa123

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2015
35
5
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Biết chu vi tam giác ABH= 30cm, chu vi tam giác ACH=40cm. Tính chu vi tam giác ABC.
Câu 2: Cho tam giác ABC nhọn, các đường cao BE, CF cắt nhau tại O. Gọi B1, C1 thuộc đoạn OB, OC sao cho góc AB1C= góc AB2C = 90độ
CMR: Tam giác AB1C1 cân
Câu 3: Cho tam giác ABC vuông tại A, AM là trung tuyến. Đường cao AH. Vẽ HD vuông góc với AB, HE vuông góc với AC. CMR:
a. DE^2=BH.HC
b.DE vuông góc với AM
c. Giả sử Diện tích ABC = Diện tích AEHD. CMR tam giác ABC vuông cân
d. [TEX]\frac{AB^{3}}{AC^{3}}=\frac{BD}{CE}[/TEX]
e.[TEX]AH^{3}=BC.BD.CE[/TEX]
Câu 4:Cho tam giác ABC có AB=1; góc A= 105 độ; góc B= 50độ ; E [TEX]\in [/TEX] BC; BE=1. Vẽ ED//AB (D [TEX]\in [/TEX] AC). CMR: [TEX]\frac{1}{AC^{2}}+\frac{1}{AD^{2}}=\frac{4}{3}[/TEX]
 

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
19
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
Câu 1: Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Biết chu vi tam giác ABH= 30cm, chu vi tam giác ACH=40cm. Tính chu vi tam giác ABC.
Câu 2: Cho tam giác ABC nhọn, các đường cao BE, CF cắt nhau tại O. Gọi B1, C1 thuộc đoạn OB, OC sao cho góc AB1C= góc AB2C = 90độ
CMR: Tam giác AB1C1 cân
Câu 3: Cho tam giác ABC vuông tại A, AM là trung tuyến. Đường cao AH. Vẽ HD vuông góc với AB, HE vuông góc với AC. CMR:
a. DE^2=BH.HC
b.DE vuông góc với AM
c. Giả sử Diện tích ABC = Diện tích AEHD. CMR tam giác ABC vuông cân
d. [TEX]\frac{AB^{3}}{AC^{3}}=\frac{BD}{CE}[/TEX]
e.[TEX]AH^{3}=BC.BD.CE[/TEX]
Câu 4:Cho tam giác ABC có AB=1; góc A= 105 độ; góc B= 50độ ; E [TEX]\in [/TEX] BC; BE=1. Vẽ ED//AB (D [TEX]\in [/TEX] AC). CMR: [TEX]\frac{1}{AC^{2}}+\frac{1}{AD^{2}}=\frac{4}{3}[/TEX]
1.
Xét tam giác AHB và tam giác CHA có
Góc AHB = CHA =90
Góc ABH = CAH (cùng phụ với góc HAB)
Suy ra tam giác AHB đồng dạng CHA(g.g)
Suy ra [tex]\frac{AB}{AC}=\frac{3}{4}[/tex]
Đặt AB =3k thì AC =4k (k>0)
Áp dụng định lí py ta go cho tam giác ABC tính được BC =5k
C/m tam giác CHA đồng dạng CAB
Suy ra [tex]\frac{AC}{BC}=\frac{4}{5}[/tex]=chu vi CHA/chu vi CAB
Suy ra chu vi ABC = 50cm
 
Top Bottom