Toán 9 hệ thức lượng

Buithikieulong

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
158
117
61
Thanh Hóa
THCSTay Do

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
24
Nghệ An
BK Hà Nội
hinh.png
Gọi K là điểm thuộc CD sao cho [tex]\widehat{KAD}= 15^{\circ}[/tex] [tex]\Rightarrow \widehat{KAN}=90^{\circ}[/tex]
Kẻ AH [tex]\perp[/tex] CD ( H[tex]\in[/tex] CD)
Dễ thấy tam giác AMB và tam giác AKD bằng nhau => AK=AM
Ta có: [tex]\frac{1}{AM^{2}} + \frac{1}{AN^{2}}= \frac{1}{AK^{2}} + \frac{1}{AN^{2}}[/tex] mà [tex]\frac{1}{AK^{2}} +\frac{1}{AN^{2}} = \frac{1}{AH^{2}}[/tex] ; [tex]AH= AD.\sin \widehat{ADH}= \frac{\sqrt{3}}{2}.AD=\frac{\sqrt{3}}{2}.AB[/tex]
Vậy [tex] \frac{1}{AM^{2}} + \frac{1}{AN^{2}}= \frac{4}{3AB^2}[/tex]
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cách khác không dùng $ Sin $ nhé bạn!!! @Buithikieulong
Làm y chang anh Thông rồi tính $AH$ như sau:
Dễ dàng CM được tam giác $ADC $ đều suy ra:
[tex]AH=(\sqrt{3}/2).AB =>AH^2=(3/4).AB =>....[/tex]
Đến đây là OK òi nhé!!!
 
Top Bottom