Cho tam giác ABC có
A B = 3 ; A C = 4 ; B A C ^ = 6 0 o AB = 3; \ AC = 4; \widehat{BAC} = 60^o A B = 3 ; A C = 4 ; B A C = 6 0 o . Tính diện tích và độ dài đường cao kẻ từ đỉnh A của tam giác ABC
Áp dụng định lý cos ta có:
B C 2 = A B 2 + A C 2 − 2. A B . A C . cos B A C ^ = 25 − 2.3.4. 1 2 = 13 ⟹ B C = 13 BC^2 = AB^2 + AC^2 - 2.AB.AC.\cos \widehat{BAC} = 25 - 2.3.4.\dfrac{1}{2} = 13 \implies BC =\sqrt{13} B C 2 = A B 2 + A C 2 − 2 . A B . A C . cos B A C = 2 5 − 2 . 3 . 4 . 2 1 = 1 3 ⟹ B C = 1 3 S A B C = 1 2 . A B . A C . sin B A C ^ = 1 2 . 3.4. 3 2 = 3 3 S_{ABC} = \dfrac{1}{2}.AB.AC.\sin \widehat{BAC} = \dfrac{1}{2}.3.4.\dfrac{\sqrt{3}}{2} = 3\sqrt{3} S A B C = 2 1 . A B . A C . sin B A C = 2 1 . 3 . 4 . 2 3 = 3 3
Hạ
A H ⊥ B C AH \perp BC A H ⊥ B C
Ta có:
A H = 2. S A B C B C = 6 3 13 AH = \dfrac{2.S_{ABC}}{BC} = \dfrac{6\sqrt{3}}{\sqrt{13}} A H = B C 2 . S A B C = 1 3 6 3
Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/