Toán 9 Hệ thức lượng trong tam giác

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em câu 1 với ạ
z2778976675848_2f7177709c09b5bb69a34a07ee81b005.jpg
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1.
$\triangle ABC \sim \triangle HBA \Rightarrow \dfrac{AB}{HB}=\dfrac{AC}{HA}=\dfrac{BC}{BA}=\dfrac{AB+AC+BC}{HB+HA+BA}=\dfrac{25}{15}=\dfrac{5}{3}$
$\Rightarrow AB=\dfrac{3}5BC$
Áp dụng định lí Pi-ta-go:
$AB^2+AC^2=BC^2\Leftrightarrow AC^2=BC^2-AB^2=BC^2-\dfrac{9}{25}BC^2=\dfrac{16}{25}BC^2$
$\Rightarrow AC=\dfrac{4}{5}BC$
$\triangle ABC \sim \triangle HAC \Rightarrow \dfrac{AB}{HA}=\dfrac{AC}{HC}=\dfrac{BC}{AC}=\dfrac{AB+AC+BC}{HA+HC+AC}$
$\Rightarrow \dfrac{5}{4}=\dfrac{25}{HA+HC+AC}\Rightarrow HA+HC+AC=20$
Vậy chu vi của $\triangle AHC$ là $20cm$.
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Bài 2:
Có AB.AC=300 [TEX]cm^2[/TEX]
[TEX]AB^2+AC^2=BC^2[/TEX] (pytago)
[tex]\Rightarrow (AB+AC)^2=BC^2+600[/tex]
Mà AB+AC=60-BC
[tex]\Rightarrow (60-BC)^2=BC^2+600\Rightarrow 120BC=3000\Rightarrow BC=25[/tex]
[tex]\Rightarrow AB+AC=35[/tex]
Mà AB.AC=300
[tex]\Rightarrow (AB;AC)=(20;15);(15;20)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thaoan0207
Top Bottom