Toán 9 Hệ thức lượng trong tam giác

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Dựng $MH \perp AB (H \in AB)$
Thì ta có $\sin{\alpha}=\frac{MH}{AM} \Rightarrow MH= \sin{\alpha}\cdot AM$
a) Ta có $S_{ABM}=\frac{1}{2} \cdot AB \cdot MH = \frac{1}{2} \cdot AB \cdot AM \cdot \sin{\alpha}$
b) Tương tự phần a), ta có $S_{ACM}= \frac{1}{2} \cdot AC \cdot AM \cdot \sin(90^{\circ}-\alpha) = \frac{1}{2} \cdot AC \cdot AM \cdot \cos{\alpha}$
Có $S_{ABM}+S_{ACM}=S_{ABC}$
$\Leftrightarrow \frac{1}{2} \cdot AB \cdot AM \cdot \sin{\alpha}+ \frac{1}{2} \cdot AC \cdot AM \cdot \cos{\alpha}=\frac{1}{2}AB\cdot AC$
$\Leftrightarrow AM (AB \sin{\alpha}+ AC \cos{\alpha})=AB \cdot AC$
$\Leftrightarrow AM= \frac{AB \cdot AC}{AB \sin{\alpha}+ AC \cos{\alpha}}$
 
Top Bottom