Toán 9 hệ thức lượng trong tam giác

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Cho tam giác nhọn ABC , hai đường cao BD và CE cắt nhau tại H . Trên HB và HC lần lượt lấy M và N sao cho Góc AMC = Góc ANB = 90 độ
C/m : AM = AN
Hình bạn tự vẽ nha
Xét [tex]\Delta ABD[/tex] và[tex]\Delta ACE[/tex] có
góc A chung ; [tex]\widehat{ABD}=\widehat{ACE}[/tex]( cùng phụ với góc BAC)
=> [tex]\Delta ABD \sim \Delta ACE[/tex]
=> [tex]\frac{AD}{AE}=\frac{AB}{AC}=> AD.AC=AE.AB[/tex](1)
Áp dụng hệ thức giữa cạnh góc vuông và hình chiếu của nó trên cạnh huyền vào tam giác ABN vuông tại N có đường cao NE ta có:[tex]AN^{2}=AE.AB[/tex](2)
Áp dụng hệ thức giữa cạnh góc vuông và hình chiếu của nó trên cạnh huyền vào tam giác ACM vuông tại M có đường cao MD ta có:[tex]AM^{2}=AD.AC[/tex](3)
Từ (1),(2),(3) => [tex]AN^{2}=AM^{2}=> AN=AM[/tex](đpcm)
 
  • Like
Reactions: Trang Vũ 2k5

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...
ây zaa có thể giúp mình vẽ hình được không
Hình bạn tự vẽ nha
Xét [tex]\Delta ABD[/tex] và[tex]\Delta ACE[/tex] có
góc A chung ; [tex]\widehat{ABD}=\widehat{ACE}[/tex]( cùng phụ với góc BAC)
=> [tex]\Delta ABD \sim \Delta ACE[/tex]
=> [tex]\frac{AD}{AE}=\frac{AB}{AC}=> AD.AC=AE.AB[/tex](1)
Áp dụng hệ thức giữa cạnh góc vuông và hình chiếu của nó trên cạnh huyền vào tam giác ABN vuông tại N có đường cao NE ta có:[tex]AN^{2}=AE.AB[/tex](2)
Áp dụng hệ thức giữa cạnh góc vuông và hình chiếu của nó trên cạnh huyền vào tam giác ACM vuông tại M có đường cao MD ta có:[tex]AM^{2}=AD.AC[/tex](3)
Từ (1),(2),(3) => [tex]AN^{2}=AM^{2}=> AN=AM[/tex](đpcm)
 
Top Bottom