Toán 9 Hệ thức lượng trong tam giác

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi AI cắt BC tại H, hạ IK vuông AB
Đặt HB=x=>KB=x
Và IH=IK
Theo Pitago cho tam giác IHB thì: [TEX]IH = \sqrt{9-x^2}=>IK=\sqrt{9-x^2}[/TEX]
Xét tam giác AIK: [TEX]AK^2=20-(9-x^2)=x^2+11=>AK= \sqrt{x^2+11}[/TEX]
[TEX]AH=AI+IH=2 \sqrt{5} + \sqrt{9-x^2}[/TEX]

Áp dụng Pitago cho tam giác AHB:
[tex]AH^2+HB^2=AB^2<=>(2\sqrt{5}+\sqrt{9-x^2})^2+x^2=(\sqrt{x^2+11}+x)^2<=>x=\frac{3\sqrt{11}}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom