Toán 9 Hệ thức lượng trong tam giác

nganbube

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
10
3
21
21
Phú Yên
THCS Trần Hưng Đạo

thanh3101996

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2014
148
73
46
Bình Dương
Chu Văn An
a/ Tg AME v tại M có ME là trung tuyến
=> ME=1/2AH=AE
=> tg AME cân tại E => goc EAM = goc EMA (1)
Tg BMC v tại M có MO là trung tuyến
=> MO=1/2BC=OC
=> tg OMC cân tại O => goc OCM = goc OMC (2)
Mà goc OCM=goc EAM (cùng phụ vs goc B) (3)
(1)(2)(3)=> goc EMA=goc OMC
=> goc EMA+goc EMC = goc OMC+goc EMC
=> goc AMC = goc EMO
mà goc AMC=90 => goc EMO=90
Áp dụng pitago trog tg vuông EOM ta có:
ME^2+MO^2=EO^2 (dpcm)
 

thanh3101996

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2014
148
73
46
Bình Dương
Chu Văn An
b/ gọi K là giao điểm của MN và EO
Có ME=NE (=1/2AH), MO=NO(=1/2BC) (*)
=> OE là trung trực của MN
=> OE_|_MN
Ta có tg MEO v tại M, MK là đường cao => MK.OE=ME.MO
tg ENO v tại N, NK là đường cao => KN.OE=EN.NO
suy ra MK.OE+KN.OE = ME.MO+EN.NO
=> (MK+KN).OE= ME.MO+EN.NO
=> MN.OE = 2ME.MO (do (*)) (dpcm)
 
Top Bottom