Toán Hệ Thức lượng trong tam giác

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Qua $A$ kẻ đường thẳng vuông góc $AN$ cắt $DC$ tại $P$. Do $\triangle{AMB} \sim \triangle{APD}$ (g-g) nên $\dfrac{AM}{AP} = \dfrac{AB}{AD} = m$ hay $AM = mAP$
Theo htl trong $\triangle{APN}$ vuông tại $A$, đường cao $AD$ ta có $$\dfrac1{AD^2} = \dfrac1{AP^2} + \dfrac1{AN^2} \\
\iff \dfrac{m^2}{(mAD)^2} = \dfrac{m^2}{(mAP)^2} + \dfrac1{AN^2} \\
\iff \dfrac{m^2}{AB^2} = \dfrac{m^2}{AM^2} + \dfrac1{AN^2}$$
Ta có đpcm
 
Top Bottom