Toán Hệ Thức lượng trong tam giác

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Từ $A$ kẻ đường thẳng vuông góc với $AN$ cắt $CD$ tại $E$.
Ta có: $AB=mAD \Rightarrow \dfrac{AB}{AD}=m$.
Dễ dàng chứng minh: $\triangle ABM \sim \triangle ADF(g.g) \\\Rightarrow \dfrac{AM}{AF}=\dfrac{AB}{AD}=m \\\Rightarrow \dfrac{1}{AF}=\dfrac{m}{AD};\dfrac{1}{AD}=\dfrac{m}{AB}$.
Tam giác $AFN$ vuông tại $A$ có $AD \perp FN$:
$\dfrac{1}{AD^2}=\dfrac{1}{AF^2}+\dfrac{1}{AN^2}$
Hay $(\dfrac{m}{AB})^2=(\dfrac{m}{AM})^2+\dfrac{1}{AN^2} \\\Rightarrow \dfrac{m^2}{AB^2}=\dfrac{m^2}{AM^2}+\dfrac{1}{AN^2}$(dpcm)
 
Top Bottom