Toán 9 Hệ thức lượng trong tam giác vuông

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
6) [tex]AC.HE=AC.AF=AH^2;AB.HF=AH^2 \Rightarrow AC.AB.HE.HF=AH^4[/tex]

[tex]\Leftrightarrow AH^4=AH.BC.HE.HF \Leftrightarrow AH^3=BC.HE.HF[/tex]

[tex]\Rightarrow \sqrt[3]{BC.HE.HF}=AH=\sqrt{AH^2}=\sqrt{HB.HC}[/tex]

7) đpcm [tex]\Leftrightarrow \sqrt{\frac{EH.EB}{AH.BC}}+\sqrt{\frac{FH.FC}{AH.BC}}=1[/tex]

Có [tex]HE.AB=HA.HB \Leftrightarrow \frac{HE}{HA}=\frac{HB}{AB} \Rightarrow \frac{EH.EB}{AH.BC}=\frac{HB.EB}{AB.BC}[/tex]

Lại có [tex]\frac{HB}{BC}=\frac{EB}{BA} \Rightarrow \frac{EH.EB}{AH.BC}=(\frac{BE}{BA})^2 \Rightarrow \sqrt{\frac{EH.EB}{AH.BC}}=\frac{BE}{BA}[/tex]

Chứng minh tương tự rồi cộng lại ta có đpcm.

8) Đã có rất nhiều câu hỏi dạng này. Tham khảo tại đây.
 
  • Like
Reactions: azura.
Top Bottom