Toán 9 hệ thức lượng trong tam giác vuông

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A có AH vuông góc BC, từ B kẻ đường thẳng vuông góc Ba cắt AH tại K
chứng minh AB^2=AK.BC.sin^2(C)
bài này mình thấy cứ sai sai ở đâu ý, mình suy luận ra là AK=BC nhưng vô lý
các bạn giúp mình với, mình sai hay đề sai?
nếu mình sai mong các bạn hướng dẫn
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
upload_2019-10-2_19-32-1.png

Mình phân tích ngược nha ^^

[tex]sin^2C=\frac{AB^2}{BC^2}[/tex]

=> [tex]AK.BC.sin^2C=AK.BC.\frac{AB^2}{BC^2}=AB^2.\frac{AK}{BC}[/tex]
mà [tex]AB^2=AK.BC.sin^2C[/tex]

Nên cần CM: [TEX]AK=BC[/TEX]

Đó ^^
Bạn đã đúng.. mặc kệ nó vô lí đi ^^
 

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
không ý mình hỏi chứng minh AK=BC kiểu gì cơ?

Tưởng bạn bảo bạn CM được Ak=BC rồi =.=

Ta có: [TEX]\\AB^2+BK^2=AK^2\\AB^2+AC^2=BC^2[/TEX]
Trừ khi tam giác ABC vuông cân nếu ko thì [TEX]BK[/TEX] không thể bằng [TEX]AC[/TEX]
=> [tex]AK\neq BC[/tex]
=> Đề sai....
=> ....... bỏ qua bài này thôi chứ sao giờ =.=
 

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
Tưởng bạn bảo bạn CM được Ak=BC rồi =.=

Ta có: [TEX]\\AB^2+BK^2=AK^2\\AB^2+AC^2=BC^2[/TEX]
Trừ khi tam giác ABC vuông cân nếu ko thì [TEX]BK[/TEX] không thể bằng [TEX]AC[/TEX]
=> [tex]AK\neq BC[/tex]
=> Đề sai....
=> ....... bỏ qua bài này thôi chứ sao giờ =.=
bạn ơi hôm nay mình hỏi thầy thầy gợi ý là:
+BC.sinC=AB
=>AB=AK.sinC thì sẽ ra AB^2=AK.BC.sin^2(C)
thì phải chứng minh AB/AK=sin C
mà AB/AK=CB/BC= cos C cơ?
theo bạn mình làm sai không?
chỉ mình với
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
Mình không hiểu ý bạn lắm... mà

là sao???
cos C = CB/BC = 1????
kiểu như là muốn chứng minh AB^2=AK.BC.sin^2(C)
thì phải chứng minh hai cái là:
+)BC.sinC=AB (định lý hệ thức lượng cạnh và góc)
+AB=AK.cos C
thì mình định chứng minh AB=AK.sinC <=>sin C=AB/AK
mà AB/AK=CA/CB do tam giác ABK, và CAB đồng dạng ấy
thì từ đó có sin C phải = CA/CB nhưng CA?CB=cos C cơ? bạn giúp mình với
ah trên mình viết nhầm sin thành có đấy xin lỗi
 
Top Bottom