Toán 9 Hệ thức lượng trong tam giác vuông

HDKmath

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2019
55
10
21
19
Hà Nội
HMF
  • Like
Reactions: thaohien8c

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
upload_2019-9-2_20-49-43.png
a, Ta có sinC = AB / BC
hay sin 30 = AB /10
nên AB = sin30 .10 = 5 cm
Ta có cos C = AC / BC
hay sin30 = AC /10
nên AC = sin 30.10 = [tex]5\sqrt{3}[/tex]
b,gọi Bx là tia đối của tia BC
Ta có [tex]\widehat{ABC}+\widehat{xBA}=180^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{\widehat{ABC}}{2}+\frac{\widehat{xBA}}{2}=\frac{180^{\circ}}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{EBA}+\widehat{ABD}=90^{\circ}\Rightarrow \widehat{EBD}=90^{\circ}[/tex]
Xét tứ giác EBDA có
[tex]\widehat{AEB}=\widehat{ADB}=\widehat{EBD}=90^{\circ}[/tex]
nên EBDA là HCN
Vậy ED = AB = 5cm
Gọi giao điểm của DE và AB là O
Theo tính chất HCN
Ta có O là trung điểm củ AB và ED
mà AB = ED
nên OB = OD
nên tam giác OBD cân tại O
nên [tex]\widehat{ODB}=\widehat{OBD}[/tex]
mà [tex]\widehat{OBD}=\widehat{DBC}[/tex] (Vì BD là phân giác góc ABC)
nên [tex]\widehat{ODB}=\widehat{DBC}[/tex]
ở vị trí so le trong
Vậy ED // BC
c, Xét tam giác ABC
có góc C =30 độ
nên góc B =60 độ
nên góc ABD = 30 độ (BD là phân giác)
Xét tam giác ABD và tam giác BCA
có góc D = góc A =90 độ
góc ABD = góc C (=30 độ )
nên tam giác ABD đồng dạng tam giác BCA
hay AB/BC = AD/AB
Vậy AB^2 = AD.BC
P/s có chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi mk nha ,do mk thấy mk trình bày sợ khó hiểu (hơi rắc rối) :D:D
 
Last edited:

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho tam giác ABC vuông tại A, góc C=30 độ, BC=10cm
a) Tính AB, AC
b) Từ A kẻ AD, AE lần lượt vuống góc với các đường phân giác trong và ngoài của góc B. Tính DE và chứng minh DE//BC
c) CM: AB^2=AD.BC
Hình bạn tự vẽ nha, câu a thì khỏi bàn r nhé
sang câu b, thì có nhiều cách để làm nhưng mình sẽ chỉ cho bạn cách này, nó khá cày cuốc nên nếu bạn gặp đc cách nào hay hơn thì đăng lên đây nhé
**** ta có định lí, góc giữa 2 đường phân giác trong và ngoài của 1 góc = 90 độ
=> góc EBD =90 độ
do đó AEBD là hình chữ nhật
Bạn sẽ tính được góc DAC= 30 độ
và góc EDA = 30 độ ( cái tính này mất thời gian này nhưng dễ)
nên ED// BC :D:D
c, Ta có AD= sin30.AB ( do góc ABD =30 độ)
BC= $\frac{sin30}{AB}$
do đó AD,BC= $AB^2$:D:D
 
Top Bottom