Toán 9 hệ thức lượng trong tam giác vuông

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đặt AB=5a => AC=12a (a>0)
$AB^2+AC^2=BC^2$
<=>$169a^2=676$
<=>a=2
=>AB=10cm AC=24cm
$AB^2=BH.BC$ =>$100=26.BH$
=>BH=50/13 cm
$AC^2=CH.BC$=>$576=26CH$
=>CH=288/13 cm
 

tao là người

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2018
15
2
21
20
Thanh Hóa
THCS Điện Biên
Vì AB/AC = 5/12 nên AB/AC = 5a/12a (nhân cả tử và mẫu với a) nên đặt AB = 5a, AC = 12a.
Ngoài ra bạn đặt AB = 100a, AC = 240a cũng được nhưng đặt 5a và 12a cho đơn giản thôi.
mình vẫn chưa hiểu lắm, a chui ở đâu ra vậy? mình chưa đc dạy dạng này nên ko hiểu ạ :"(
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
mình vẫn chưa hiểu lắm, a chui ở đâu ra vậy? mình chưa đc dạy dạng này nên ko hiểu ạ :"(
AB/AC=5/12
đặt AC=x
thì AB=5x/12
mình đặt AB=5a chẳng qua để số nó đỡ phân số kia cho dễ tính toán còn khó hiểu thì bạn đặt theo x ở trên như mình rồi thay vào làm tương tự
 
Top Bottom